Vật liệu cách nhiệt 21 cẩm nang cho chủ đầu tư

Xây dựng công trình đi kèm vật liệu cách nhiệt từ lâu đã trở thành cặp đôi song sắt. Sự kết hợp nào để phát huy hiệu quả cao nhất, phát huy khả năng chống nóng, chống cháy,… cho công trình. Trong bài viết này giới thiệu  ” Vật liệu cách nhiệt 21 cẩm nang cho chủ đầu tư”.

>>> 15 loại sơn chống nóng tại thị trường Việt Nam

>>> 17 giải pháp chống nóng ngày hè không dùng điều hòa

vật liệu cách nhiệt

1. Vật liệu cách nhiệt chống nóng là gì ?

Vật liệu cách nhiệt là những vật liệu có hệ số dẫn nhiệt nhỏ hơn hoặc bằng 0.157w/m.°C được sử dụng để giảm sự chuyền nhiệt, mất nhiệt trong các công trình xây dựng dân dụng.

2. Vì sao nên sử dụng vật liệu chống nóng

Sử dụng vật liệu chống nóng là tổng hợp các giải pháp cách nhiệt từ vật liệu nhân tạo cho công trình. Qua thực tiễn chứng minh, vật liệu cách nhiệt thể hiện được sự ưu trội so với vật liệu từ thiên nhiên, được thể hiện trong 8 lợi ích sau.

2.1. Chống hấp thụ nhiệt hiệu quả

Nhiệt độ bên ngoài công trình thường cao hơn nhiệt độ bên trong nhà, trong những ngày hè nắng nóng nhiệt độ có thể chênh tới 7 -10°C. Với hệ số cách nhiệt thấp, vật liệu cách nhiệt ngăn chặn khả năng truyền nhiệt hiệu quả.

2.2. Chống thoát nhiệt từ bên trong

Không chỉ chống hấp thụ nhiệt từ bên ngoài. Với các công trình: kho lạnh, bảo ôn hệ thống điều hòa,… vật liệu cách nhiệt còn chống thất thoát nhiệt từ bên trong. Đây là tác dụng 2 chiều của vật liệu, giúp công trình cắt giảm chi phí làm mát, chạy mát.

Đặc biệt khu vực phía bắc có mùa đông lạnh, nhiệt độ ngoài trời giảm xuống 5 – 7 °C nhiệt độ trong nhà duy trì 19 – 25 °C. Sự chống thất thoát nhiệt từ bên trong giúp đảm bảo nhiệt độ thích hợp với cơ thể, bảo vệ sức khỏe.

vật liệu cách nhiệt

Hình 1: Vật liệu cách nhiệt, chống thoát nhiệt ra ngoài.

2.3. Cách âm tốt

Vật liệu cách nhiệt thường có cấu tạo rỗng, xốp vì vậy không chỉ có chức năng cách nhiệt, còn thêm khả năng cách âm hiệu quả. Cách âm này giúp công trình, người sử dụng trách tác động từ ô nhiễm tiếng ồn từ thiên nhiên: mưa, sấm chớp,… hay nhân tạo: hoặt động nhà máy, xe cộ, xây dựng.

2.4. Tuổi thọ cao

Là vật liệu nhân tạo chủ yếu từ các chế phẩm từ nhành công nghiệp hóa dầu (xốp PV, xốp EPS,…), kim loại (phủ bạc, tôn chống nóng,…), thiên nhiên (thạch cao, gốm, gốc silicat,…). Đây là những dòng vật liệu có độ bền, chịu va đập, làm việc tốt ở nhiệt độ cao nên có tuổi thọ sử dụng cao, chịu ít tác động từ môi trường: axit, bazo, mưa, nắng,…

2.5. Chống ẩm mốc hiệu quả

Các vật liệu nhân tạo có tính trơ về mặt hóa học, có khả năng chống thấm nước, cản trở điều kiện sống của nấm mốc, vi khuẩn, côn trùng. Sự giảm thiểu môi trường sống của rêu mốc, vi khuẩn giúp đảm bảo môi trường sống an toàn cho người, tránh các bệnh do môi trường ẩm mốc, vi khuẩn.

2.6. Chống cháy tốt

Vì có hệ số dẫn nhiệt, truyền nhiệt thấp, vật liệu cách nhiệt có khả năng chống cháy rất hiệu quả, được xem là giải pháp tối ưu trong công tác phòng chống cháy nổ.

Vật liệu cách nhiệt bắt cháy khi nhiệt độ từ 700- 1000 °C, có những vật liệu đặc biệt như bông thủy tinh, bông gốm nhiệt độ làm việc lên tới 1300 – 1400 °C. Với nhiệt độ này hạn chế tối đa việc bắt cháy, chống cháy nổ hiệu quả, bảo vệ tài sản công trình.

vat-lieu-cach-nhiet

Hình 2: Khả năng chống cháy vật liệu cách nhiệt.

2.7. Có tính ứng dụng rất cao trong thực tế

Sự đa dạng vật liệu, kích thước, giá thành hợp lí, tính năng vượt trội, tuổi thọ cao. Vật liệu cách nhiệt có tính ứng dụng cao trong thực tế, phổ biến trong các công trình xây dựng từ nhà dân tới trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng.

2.8. Tăng hiệu suất công việc, cải thiện sức khỏe.

Từ những tính năng hiệu quả trên, vật liệu cách nhiệt được sử dụng phổ biến trong các công trình nhà ở, nhà xưởng. Công tác chống cháy, chống ồn, cách nhiệt tạo môi trường an toàn, ổn định nâng cao hiệu suất công việc, cải thiện sức khỏe người lao động.

3. Các dạng vật liệu chống nóng

Vật liệu chống nóng rất đa dạng chủng loại mẫu mã, có thể ở dạng lỏng chuyển sang rắn ở sơn cách nhiệt, dạng tấm định hình chữ nhật: tấm thạch cao, tấm XPS, EPS,… hay dạng mềm cuộn tròn: màng cách nhiệt, mút xốp PE,…

3.1. Sơn chống nóng

Tại thị trường Việt Nam, sơn chống nóng được sử dụng rộng rãi, phát huy tính hiệu quả, bảo vệ ngôi nhà, chống thấm, rêu mốc, cách nhiệt.

3.1.1 Sơn cách nhiệt cho tường

Tường là có chức năng bao quanh bảo vệ ngôi nhà, vì vậy tường chịu nhiều tác động của thiên nhiên: mưa, nắng, rêu,… Nếu không có biện pháp bảo vệ tương xứng, tường dễ xuống cấp.

Biện pháp bảo vệ tường, chống nóng cho nhà đó là sử dụng sơn cách nhiệt cho tường. Với khả năng chống thấm, chống nóng, tuổi thọ sử dụng cao.

Sơn chống nóng lên tường là giải pháp được đánh giá tốt nhất với chi phí rẻ trên 1 m².

vật liệu cách nhiệt

Hình 3: Sơn chống nóng lên tường

3.1.2 Sơn cách nhiệt cho tôn

Cũng như bề mặt tường, tôn là loại vật liệu làm việc thường xuyên, trực tiếp với ánh sáng.

Tôn có hệ số dẫn nhiệt lớn, bề mặt đón nắng rộng nhưng mỏng, nếu không có biện pháp chống nóng hiệu quả, tôn là nơi đón nhận và tỏa ra lượng nhiệt vô cùng lớn cho ngôi nhà.

Giải pháp sơn cách nhiệt mái tôn, với hệ số phản quang lớn, sơn cách nhiệt có chức năng phản xạ tia nắng, giảm tối đa tiếp xúc giữa bề mặt tôn và ánh sáng mặt trời.

3.1.3. Sơn cách nhiệt cho kính

Vật liệu kính với hệ số xuyên sáng tới 90 – 95% vật liệu kính được sử dụng trong thiết kế nhà ở mang lại không gian hiện đại, tự nhiên.

Tuy nhiên, với hệ số xuyên sáng cao, là tác nhân gây nóng, gây “hiệu ứng nhà kính”.

Sơn cách nhiệt cho kính và dòng sơn nano chuyên dụng, có khẳ năng cản trở 90% ánh sáng chói, 85% tia hồng ngoại.

Sự kết hợp giữa 3 công tác: sơn chống nóng lên tường, mái tôn, kính được xem là kiềng 3 chân trong bảo vệ công trình, an toàn người dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống.thi công chống nóng kinh

Hình 4: Sơn chống nóng cho kính, thương hiệu Epoog.

3.2. Tấm chống nóng

3.2.1. Xốp XPS

Tấm cách nhiệt XPS (hay còn gọi là xốp XPS cách nhiệt) là vật liệu phổ biến có chi phí đầu tư thấp, khối lượng nhẹ dễ dàng thi công, có tuổi thọ sử dụng cao được sử dụng cho cách âm tường, trần, mái nhà, máy xưởng công nghiệp,…

Tuy nhiên để cách nhiệt, cách âm tốt, chiều dày xốp XPS có chiều dày thi công từ 15 -18cm gây tốn diện tích, mĩ quan công trình.

3.2.2. Tấm xốp cách nhiệt EPS

Xốp cách nhiệt EPS được sản xuất từ các hạt Expandable PolyStyrene EPS resin được ứng dụng nhiều trong thực tế. Được sử dụng trong kiến trúc xây dựng lót, ốp tường,…

Là vật liệu nhẹ, cách nhiệt tốt nên tiết kiệm được chi phí điện năng sinh hoạt phù hợp trong nhà xưởng đông lạnh, kho lạnh. Có khả năng chống va đập nên sử dụng rộng rãi trong bao bì điện tử, sành sứ thủy tinh, rau quả, thủy hải sản,…

Tuy nhiên để đạt chống nóng hiệu quả, tấm xốp có chiều dày 5-7 cm gây tốn diện tích, mĩ quan công trình.

vật liệu cách nhiệt

Hình 5:  Vật liệu chống nóng xốp EPS.

3.2.3. Mút xốp PE

Là sản phẩm được chế tạo từ nghành công nghiệp hóa dầu  polyethylene, có chiều dày mỏng 30 mm, khối lượng nhẹ, giá thành thấp, điều kiện thi công dễ dàng. Mút xốp PE được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi.

3.2.4. Tấm thạch cao

Trong xây dựng, tấm thạch cao được sử dụng phổ biến trong công tác: trần nhà, vách tường, vách ngăn,…

Tấm thạch cao có độ bền lớn, có chiều dày đa dạng 9, 12.5, 15.8 mm dễ dàng thi công, thi công nhanh, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt.

Tuy nhiên là sản phẩm từ thạch cao khả năng hút ẩm, hút nước cao nên bễ bị bong, tróc, lên rêu. Cần thi công nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm, nước mưa.

vật liệu cách nhiệt

Hình 6: Tấm thạch cao, vật liệu chống nóng sử dụng thường xuyên trong công trình.

3.2.5. Tôn chống nóng

Tôn chống nóng là vật liệu cách nhiệt được cấu tạo bởi một lớp PU cách nhiệt với 1 mặt tôn. Ưu điểm của loại vật liệu cách nhiệt giá rẻ này.  Ngoài ra, tôn chống nóng cũng có khả năng cách âm cách nhiệt rất hiệu quả.

3.2.6. Bông thủy tinh

Bông thủy tinh hay sợi thủy tinh là một vật liệu cách nhiệt được làm từ sợi thủy tinh. Bông thủy tinh có ưu điểm nổi bật là chống cháy, cách nhiệt, cách âm hiệu quả.

Với giá thành cao, thi công khó khăn bông thủy tinh được ít sử dụng trong công trình dân dụng được dùng trong các công trình đặc biệt : lò nung gốm, gạch,…

3.3. Màng cách nhiệt (túi khí cách nhiệt)

Túi khí cách nhiệt được cấu tạo bởi lớp nhôm nguyên chất phủ lên tấm nhựa tổng hợp chứa các túi khí. Trong đó  lớp nhựa chứa túi khí ngăn chặn quá trình dẫn nhiệt và tản nhiệt nhanh còn lớp nhôm có màu sáng bạc giúp phản xạ nhiệt.

Khả năng cách nhiệt, cách âm, chiều dày mỏng, dễ dàng thi công màng cách nhiệt được lựa chọn nhiều cho công tác chống nóng trần, tường,…

4. Những lưu ý khi sử dụng vật liệu cách nhiệt

Vật liệu cách nhiệt đã chứng minh được sự hiệu quả, được sử dụng nhiều trong đời sống, tuy nhiên cần lưu ý một vài vấn đề:

Tùy vào từng hạng mục công trình mà sử dụng từng loại vật liệu phù hợp, phát huy tính năng, tuổi thọ sử dụng cao nhất.

Nên sử dụng kết hợp hai đến ba vật liệu để đảm bảo cách nhiệt hiệu quả cho ngôi nhà bạn.

Vật liệu chống nóng dễ dàng thi công nhưng thi công đẹp là khó, vì vậy cần tính toán, sử dụng lao động có tay nghề cao trong thi công.

Đối với các công trình cao tầng, nhà phố,… nên sử dụng sơn chống nóng tường, chống nóng tôn và kính để bảo vệ, cách nhiệt tốt nhất.

XEM THÊM:

>>> 10 cách tiết kiệm điện hay nhất áp dụng cho gia đình

>>>  Chống nóng nhà xưởng lợi ích dành chủ đầu tư

Hotline: 0889 588 566