10 cách tiết kiệm điện cho gia đình hay nhất 2020

Tiết kiệm điện là hoặt động của mỗi thành viên nhằm cắt giảm hóa đơn thanh toán điện mà vẫn đáp ứng hoàn toàn yêu cầu sử dụng điện trong gia đình. Hành động tiết kiệm điện là hình thức rèn luyện bản thân, nâng cao ý thức sử dụng. Hiện nay, việc năng lượng điện không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, việc tiết kiệm điện cho gia đình là hoạt động ích nước lợi nhà, bảo vệ môi trường. Cùng tham khảo 10 cách tiết kiệm điện nhất.

>>> Nhà hướng tây từ phong thủy đến giải pháp chống nóng

>>> Chống nóng nhà xưởng đầu tư 1 hiệu quả 10 cho doanh nghiệp

1. Hạn chế thiết bị điện ở trạng thái chờ

Rất nhiều người để thiết bị điện ở trạng thái chờ và không cho rằng sẽ hao tổn điện. Thực tế điều đó vẫn làm tiêu hao năng lượng điện. Vì vậy việc bạn rút ngay các thiết bị có công suất lớn: máy giặt, điều hòa, máy bơm nước, quạt điện,… khi không sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm từ những việc làm nhỏ nhất, đảm bảo an toàn khi gia đình có trẻ nhỏ.

2. Lắp các thiết bị cảm biến chuyển động để tránh lãng phí điện

Nếu bạn và người thân trong gia đình thường quên tắt thiết bị điện sau mỗi lần sử dụng. Bạn cảm thấy bực tức khi một vài thành viên chưa tạo thói quen tắt thiết bị điện. Thì giải pháp lắp các thiết bị cảm ứng chuyển động là giải pháp thông minh, hiện đại

Thiết bị cảm biến được kết nối qua SmatHome, bạn sẽ có trải nghiệm thú vị, hiện đại và sẽ thật bất ngờ khi tiết kiệm điện một cách khoa học, thông minh.

3. Sử dụng các thiết bị có nhãn xác nhận là sản phẩm tiết kiệm điện

Hiện nay, nhà nước luôn khuyến kích, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, thay đổi công nghệ để tạo ra các thiết bị vừa đảm bảo hiệu năng mà lại tiết kiệm điện. Các thiết bị tiết kiệm điện sẽ gắn nhãn 1,2 hay 5 sao, trong đó sản phẩm 5 sao là tối ưu nhất.

Vì vậy bạn nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm có nhãn hiệu tiết kiệm điện, những sản phẩm đó có tuổi thọ sử dụng cao hơn, tiết kiệm điện hơn, và có giá mềm hơn.

4. Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và nguồn gió từ môi trường bên ngoài

Thật là thiếu sót nếu chúng ta không tận hưởng ánh sáng và nguồn gió từ môi trường bên ngoài khi Việt Nam nằm trong đới nhiệt đới gió mùa có lưu lượng ánh sáng và gió trời rất lớn, diễn ra quanh năm.

Nguồn ánh sáng, gió trời tự nhiên giúp bạn giảm thiểu tối đa ánh sáng, nguồn sáng nhân tạo, ngoài ra ánh sáng và gió trời luôn cung cấp nguồn oxi, độ ẩm tự nhiên, tiêu diệt môi trường của vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe và giúp bạn có cuộc sống gần gũi với thiên nhiên nhất.

Tuy nhiên, việc có mùa đông lạnh, mùa hè nóng bức, thời tiết diễn ra bất thường như lốc, bão, mưa đá,… ảnh hưởng tới đời sống của bạn, cần lưu ý để thiết kế hướng đón nắng, đón gió một cách hợp lí, hài hòa, chủ động khi có thời tiết xấu.

5. Thay các bóng đèn chiếu sáng thường bằng bóng đèn Led

Chắc chắn các bạn sẽ biết bóng đèn sợi đốt là nguồn tiêu thụ điên năng cực kì lớn và bạn sẽ thay thế bằng đèn compact huỳnh quang. Nhưng bạn biết không, hiện nay, dòng đèn Led đã là vị vua của tiết kiệm điện với công suất tiêu thu điện ít nhưng cho nguồn ánh sáng cực kì cao. Điều thú vị đèn led có tuổi thọ lớn rất nhiều so với đèn sợi đốt hay compact.

Tuy nhiên giá thành đèn Led cũng cao hơn, nhưng sự “đánh đổi” đó là điều thông minh, khoa học. Việc thay thế thật dễ phải không nào !

6. Sơn tường và sử dụng vật dụng trong nhà có tông màu sáng

Sơn tường và sử dụng vật dụng có tông màu sáng luôn tạo cho chúng ta cảm giác dịu mát, thoải mái. Bởi tông màu tối có khả năng hấp thụ nhiệt, tông màu sáng có khả năng phản xạ nhiệt. Khi có ánh sáng chiếu vào trên nền tông màu sáng, chỉ cần một nguồn sáng nhỏ thôi, sự khúc xạ ánh sáng sẽ giúp căn phòng khuếch sáng hơn.

Chỉ cần áp dụng nguyên lí đơn giản này trong sơn tường và lựa chọn đồ vật, bạn đã có một giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả. 

 

7. Thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện trong gia đình

Có một thói quen sử dụng thiết bị điện một cách hợp lí, khoa học sẽ giúp gia đình bạn tiết điệm được rất nhiều điện năng. Đó cũng là cách rèn luyện cho bản thân cũng như thành viên trong gia đình một lối sống khoa học, chính xác. Cùng tôi mách bảo bạn các biện pháp nhỏ nhé !

Máy điều hòa (máy lạnh) nên để mức nhiệt độ ở trên 20 độ, thường xuyên làm vệ sinh bộ phận lọc sẽ giúp bạn tiết kiệm được 5 – 7% điện năng. Bạn nên bật điều hòa trước và tắt điều hòa trước 15 – 20 phút, sử dụng thêm quạt hơi nước. Đó là điều giúp bạn dùng điều hòa hợp lí, tiết kiệm

Quạt điện: Thường xuyên lau chùi cánh quạt và những bộ phần bên ngoài, nên bật quạt ở tốc độ vừa phải. Sau khi sử dụng xong thì bạn nên rút phích cắm của quạt ra khỏi ổ điện.

Tủ lạnh: Hạn chế việc mở tủ lạnh thường xuyên khi không cần thiết để tiết kiệm điện. Mức nhiệt độ của tủ lạnh nên để ở chế độ từ 1 – 9 độ C. Cứ giảm xuống 10 độ là tủ lạnh sẽ tiêu thụ thêm 25% lượng điện năng.

Bàn là: Không dùng bàn là trong phòng có máy lạnh hoặc khi quần áo còn ướt. Sau khi rút điện của bàn là thì bạn vẫn còn có thể là thêm được 1 – 2 bộ quần áo nữa đó nhé.

Máy tính bàn hoặc Laptop: Khi sử dụng thì nên để độ sáng màn hình ở mức vừa phải. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (ScreenSave) để vừa đỡ tốn điện, lại giúp bảo vệ cho máy tính. Nên tắt máy tính nếu bạn không có ý định sử dụng từ 30 phút trở lên.

Ti vi: Khi tắt tivi thì không nên điều khiển tắt bằng remote mà nên tắt bằng cách ấn vào nút nguồn (nút Power) ở tivi. Khi đang xem tivi thì bạn nên tắt bớt các bóng đèn chiếu sáng không cần thiết ở trong phòng.

Máy giặt: Chỉ nên sử dụng máy giặt khi gia đình bạn đã có đủ lượng quần áo để giặt, còn nếu quần áo ít thì bạn chưa nên giặt hoặc nên giặt bằng tay để tiết kiệm điện và nước cho gia đình nhé.

Máy nước nóng: Chỉ nên bật máy nước nóng 30 – 45 phút trước khi tắm, không nên cài đặt nhiệt độ nước quá nóng. Nên sắp xếp thời gian tắm rửa bằng nước nóng của các thành viên trong gia đình gần nhau để tiết kiệm điện. Sau khi đã sử dụng xong thì nên tắt ngay.

Nồi cơm điện: Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 đến 45 phút để giảm thời gian hâm nóng. Bạn cũng nên lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt của nồi cơm điện để điện tiếp xúc tốt hơn, tránh lãng phí điện.

8. Sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời

Năng lượng điện mặt trời là một nguồn năng lượng điện vô hạn, là xu hướng của cách mạng chuyển từ năng lượng tái tạo sang năng lượng sạch. Với số giờ nắng trong năm lớn, Việt Nam được đánh giá là nước có nguồn tài nguyên mặt trời.

Sử dụng điện mặt trời sẽ giúp bạn giải quyết đến 50 – 60% lượng tiêu thụ. Tuy nhiên giá thành cao, tuổi thọ ngắn, phụ thuộc vào thiên nhiên là bước hạn chế.

Tới nay, khi mức thu nhập và nhận thức của người tiêu dùng càng nâng cao, sự khuyến khích hỗ trợ từ nhà nước, việc áp dụng năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng vô cùng hiệu quả.

9. Sử dụng nguồn điện năng lượng gió

Cũng như năng lượng mặt trời, năng lượng gió ở Việt Nam rất lớn. Việc phụ thuộc vào thời tiết hơn, phù hợp với các tỉnh ven biển nơi có gió quanh năm, việc thi công khó khăn, là những trở ngại để năng lượng gió phổ biến tới người tiêu dùng.

10. Sử dụng sơn cách nhiệt, chống nóng cho nhà

Sơn cách nhiệt là loại sơn được nghiên cứu đặc biệt trên dây chuyền thiết bị hiện đại. Với tuổi thọ cao, độ bám dính lớn, đa dạng màu sắc, thi công đơn giản sơn cách nhiệt đang khẳng định vị thế số một cho giải pháp chống nóng, cách nhiệt nhà, đặc biệt là chống nóng cách nhiệt cho nhà hướng tây, nhà kính.

10.1. Sơn cách nhiệt trên tôn

Sản phẩm sơn chống nóng mái tôn là một trong những sản phẩm được ưu chuộng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Đây là loại sơn chịu nhiệt, có thành phần chủ yếu là các chất tạo màng với khả năng cách nhiệt và phản lại ánh sáng mặt trời.

Sơn chống nóng mái tôn giúp giảm nhiệt độ dưới bề mặt mái tôn từ 10 đến 26 °C, tùy mức độ nắng nóng và nhiệt độ bề mặt mái tôn trước khi sơn từ 60 °C trở lên. Giảm nhiệt độ môi trường trong Nhà xưởng trước và sau sơn khoảng 3 – 5°C .

Bảo vệ bề mặt và tăng tuổi thọ của mái tôn, tiết kiệm điện năng lên đến 18,5%, giảm tiếng ồn khi trời mưa to. Chịu mài mòn cực tốt lên đến 10.000 vòng do Quatest 3 kiểm nghiệm nên sơn có khả năng cách nhiệt trong thời gian dài. Đặc biệt, trong quá trình thi công, không làm gián đoạn đến sinh hoạt và sản xuất kinh doanh.

10.2. Sơn cách nhiệt trên tường

Sơn chống nóng tường nhà là loại sơn mà trong thành phần của ó có các chất tạo màng mang có khả năng cách nhiệt và phản lại ánh sáng mặt trời. Sơn chống nóng tường nhà là giải pháp chống nóng thiết thực nhằm giảm thiểu cái oi bức khó chịu của mùa hè, đồng thời cũng là cách tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ máy lạnh.

Sơn chống nóng cho tường thường được sử dụng sơn trên những mặt tường hướng chính tây hoặc sơn trên trần nhà. Việc thi công sơn chống nóng cho tường khá đơn giản, nó giống nhu việc thi công các loại sơn tường thông thường.

Ngoài việc sử dụng sơn chống nóng cho tường, bạn có thể tham khảo sử dụng các phương pháp cách nhiệt khác cho ngôi nhà như dùng túi khí cách nhiệt, tấm XPS cách nhiệt, xốp PU cách nhiệt, tường thạch cao,…

10.3. Tính năng nổi bật của sơn chống nóng kính

Sơn cách nhiệt trên kính giúp loại bỏ đến 85% tia hồng ngoại. Vì thế, sau khi sơn nhiệt độ trong nhà sẽ giảm từ 8 – 100C so với khi kính chưa được sơn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 71% nhiệt nóng bên ngoài hấp thụ vào phòng qua cửa kính. Vì thế, việc sử dụng sơn cách nhiệt cho nhà kính là giải pháp ngăn ngừa hấp thụ nhiệt vào mùa hè vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, sơn cách nhiệt cho kính còn giúp ngăn thoát nhiệt từ nhà ra ngoài vào mùa đông theo cơ chế tương tự. (48% nhiệt nóng trong phòng bị thoát ra ngoài qua cửa kính)

Việc ngăn ngừa được tia IR giúp nhiệt độ phòng giảm từ đó công suất tiêu thụ điện năng từ máy lạnh. Tùy thuộc vào diện tích kính trong nhà mà việc sử dụng sơn cách nhiệt cho kính có thể giúp giảm từ 20 đến 30% chi phí.

Sơn cách nhiệt cho kính không màu nên giữ nguyên được màu nguyên bạn của kính sau khi sơn lên. Không làm giảm tầm nhìn cho nên sơn cách nhiệt cho kính là lựa chọn tối ưu nhất cho những căn hộ chung cư, biệt thự, resort được thiết kế có không gian gần gũi với thiên nhiên

 Với những tính năng nổi bật như trên nhưng hiện tại giá bán sơn cách nhiệt cho kính chỉ có 800.000đ/m2 và tuổi thọ của sơn cũng khá cao lên đến 18 năm.

 

 

XEM THÊM:

>>> 15 cách chống nóng cho nhà hướng tây

Hotline: 0889 588 566