Thi công cách nhiệt yếu tố quyết định vẻ đẹp chất lượng

Chúng ta đã biết tới các giải pháp chống nóng cho kính hiệu quả, vậy thi công chống nóng như thế nào để đảm bảo tính thẩm mĩ, độ bền nhưng với chi phí bỏ ra tiết kiệm và an toàn nhất. Trong bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm “Thi công cách nhiệt yếu tố quyết định vẻ đẹp, chất lượng”.

>>>  Nhà hướng tây từ phong thủy đến giải pháp chống nắng

>>> Vật liệu cách nhiệt 21 cẩm nang cho chủ đầu tư

thi công cách nhiệt yếu tố quyết định vẻ đẹp chất lượng

Hình 1: Kính đã được thi công sơn cách nhiệt.

Thị công cách nhiệt cho công trình kính, 4 hình thức thi công phổ biến nhất hiện nay: thi công giấy dán kính, thi công rèm, thi công film cách nhiệt, thi công sơn cách nhiệt.

1. Thi công chống nóng bằng giấy

1.1. Giấy dán kính là gì

Là loại giấy tự nhiên được một mặt được in hoa văn, họa tiết, một mặt được phủ loại keo chuyên dụng, có tính chất bám dính vào bề mặt kính vừa bám dính tốt vào bề mặt giấy.

Với chi phí thấp từ 40.000 VND – 100.000VND, đa dạng mẫu mã, hoa văn, họa tiết, dễ dàng thi công, với nhiều nguồn cung cấp.

Bên cạnh đó, giấy dán kính còn có những thiếu sót, che kín mặt kính cản trở hoàn toàn ánh sáng truyền qua, việc dán kính không thể ngăn cản được tia cực tín, tia hồng ngoại, đây là giải pháp chống nóng lên kính chưa tối ưu.

Ngoài ra, tuổi thọ thấp chỉ từ 1 – 2 năm, sản phẩm dễ bị bong tróc. Trong quá trình thi công thường xuất hiện các nếp nhăn.

thi công cách nhiệt yếu tố quyết định vẻ đẹp chất lượng

Hình 2: Thi công cách nhiệt giấy dán kính.

1.2 Thi công cách nhiệt giấy dán kính

Bước 1: Vệ sinh tấm kính cần thi công bằng cách xịt nước lên kính, dùng bàn gạt cao su hoặc thước kẻ để loại bỏ các bụi bẩn bám trên kính.

Bước 2: Cắt giấy dán kính theo đúng khổ, để thừa mỗi đầu khoảng 1-2cm, phần thừa này sẽ cắt đi sau khi dán lên.

Bước 3: Dùng nước sạch xịt lên bề mặt kính một lượt và xịt vào mặt sau của giấy dán kính (mặt có keo).

Bước 4: Sau khi xịt nước đều lên mặt sau của giấy dán kính, tiến hành dính giấy dán kính lên kính, lúc này ta hoàn toàn di chuyển tấm giấy dán kính một cách dễ dàng.

Bước 5: Dùng bàn gạt bằng cao su (tốt nhất) hoặc dùng thước kẻ nhỏ, gạt nhẹ nhàng nước ra, chú ý gạt nhẹ nhàng tránh làm rách giấy dán kính. Gạt nhẹ nhàng đến khi không thấy có bọt nước bên trong là được, không nhất thiết phải gạt kiệt nước, mà sau khi khô keo tự dính lại vào kính.

Bước 6: Dùng dao trổ cắt phần giấy dán kính thừa tại các mép đi.

2. Thi công cách nhiệt rèm

2.1. Rèm treo thông dụng

Từ lâu, rèm đã là vật dụng phổ biến với gia đình Việt, sự đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, phong cách với nhiều mức giá khác nhau. Người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn cho gia đình sản phẩm phù hợp.

Trên thị trường có các dạng rèm sau:  Rèm vải, rèm roman, rèm lá dọc, rèm cuốn, rèm sáo gỗ. Trong đó rèm vải luôn được lựa chọn nhiều nhất vì phù hợp với căn hộ gia đình, văn phòng do vậy các nhà cung cấp rèm chú trong vào thiết kế kiểu dáng với nhiều chất liệu vải có màu sắc, họa tiết, hoa văn.

Tuy nhiên đối với các cửa kính, thì việc sử dụng rèm chưa là giải pháp tối ưu trong việc chống nắng, cách nhiệt. Sử dụng rèm không thể ngăn chặn tia cực tím, tia hồng ngoại là tác nhân gây nóng, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Trong bài viết này, sẽ hướng dẫn bạn các bước thi công rèm vải:

 2.2. Các bước thi công rèm vải

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt, vị trí lắp đặt rèm cửa cần phải xác định trước khi mua rèm để đảm bảo chọn được loại rèm phù hợp .

Bước 2: Lắp thanh treo rèm, với vị trí đã xác định từ trước và loại rèm đã mua thì bạn tiến hành lắp thanh treo rèm lên vị trí định lắp rèm cửa

Bước 3: Đánh dấu vị trí treo rèm, bạn lấy nguyên cuộn rèm đặt trên thanh treo rèm rồi đánh dấu vị trí rèm. Hoặc nếu bạn thấy khó thì có thể làm theo cách đo kích thức cuộn rèm trước rồi ướm lên thanh treo rèm đánh dấu điểm đối xứng.

Bước 4: Lắp đặt giá đỡ, sử dụng ốc vít để gắn giá đỡ lên khung. Bạn chỉ cần xoắn ốc vít lên vị trí đã đánh dấu.

Bước 5: Treo rèm, bước cuối cùng, bạn chỉ cần đặt thanh trên của chiếc rèm lên bộ giá và đẩy mạnh cho đến khi khung chụp lại với nhau và thanh treo được cố định trong khung.

thi công cách nhiệt yếu tố quyết định vẻ đẹp chất lượng

Hình 3: Thi công cách nhiệt rèm vải.

3. Thi công chống nóng bằng phim cách nhiệt

3.1. Film cách nhiệt là gì

Film cách nhiệt được được cấu tạo từ nhiều lớp màng nhựa polyeste, mỗi lớp đều tích hợp có tráng phủ các loại vật chất cách nhiệt siêu mỏng như: kim loại, carbon, phủ nano hoặc vật liệu khác. Lớp cuối cùng là lớp keo dính cực mỏng và trong suốt. sử dụng dể dán mặt bên trong cửa kính nhà, tòa nhà, văn phòng.

Công nghệ phim cách nhiệt có tính năng chống nóng và cách nhiệt lên kính, giảm tới 70 -80% tia cực tím, tia hồng ngoại, loại bỏ 60 – 70% ánh sáng chói, có tuổi thọ sử dụng 5 – 7 năm, tính chống nóng cách nhiệt hiệu quả trong 2 -3 năm đầu và giảm dần các năm tiếp theo, sản phẩm film cách nhiệt càng tốt thì càng tối màu làm giảm tầm nhìn.

Tính thẩm mĩ phụ thuộc vào tay nghề thợ, trong quá trình thi công thường xuất hiện các bọt khí, trong quá trình sử dụng, sự chênh lệch biên độ nhiệt ngày đêm làm cho film bị bong tróc, co rúm.

thi công cách nhiệt yếu tố quyết định vẻ đẹp chất lượng

Hình 4: Thi công fiml cách nhiêt fiml cách nhiệt.

3.2. Thi công chống nóng phim cách nhiệt

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt kính bằng nước sạch hay nước chuyên dụng, sử dụng khăn mềm lau sạch, sử dụng gạt mềm loại bỏ phần nước còn bám trên mặt kính.

Bước 2Cắt tấm phim cách nhiệt vừa khung cửa, sử dụng thước đo đo kích thước cửa rồi đo tấm phim cách nhiệt, nên đo dư ra để tiện thi công.

Bước 3Dán phim cách nhiệt lên bề mặt kính, bóc dần đầu góc, theo kinh nghiệm tùy thuộc tay thuận mà thi công từ trên xuống, từ mét góc đi ra, thi công tới đâu sử dụng gạt mềm tới đó.

4. Thi công chống nóng sơn cách nhiệt

4.1. Sơn cách nhiệt là gì ?

Sơn cách nhiệt là dòng sơn chuyên dụng để chống nóng. Với lớp phủ 0,07 -0,15 mm sơn cách nhiệt cho lớp sơn phủ đều lên bề mặt kính có tác dụng ngăn chặn 80- 90% tia cực tím, tia hồng ngoại, ngăn tới 90% ánh sáng chói, từ đó giảm từ 4-7 °C.

Hiện nay, có 3 cách thức thi công sơn cách nhiệt, mỗi cách có ưu nhược điểm nhưng so với các phương pháp chống nóng khác, đây là giải pháp cách nhiệt hiệu quả nhất, tối ưu với tuổi thọ cao lên tới 15- 20 năm.

4.2. Thi công chống nóng sơn cách nhiệt

4.2.1. Phương pháp con lăn và phun

Bước 1: Sử dụng nước sạch, hay nước lau kính chuyên dụng. Khi đã làm sạch sử dụng khăn mềm hay gạt mềm gạt hết nước.

Bước 2: Sử dụng tấm nilong che đậy nền sàn, vị trí tường tiếp xúc với kính, thành nhôm bo kính.

Bước 3: Sử dụng con lăn, hay súng phun sơn, theo kinh nghiệm tùy thuộc tay thuận mà thi công sơn hay phun từ trên xuống, từ trái qua phải.

4.2.2. Công nghệ sơn dòng chảy

Đây được coi là phương pháp thi công hiện đại nhất hiện nay, “sơn dòng chảy” là sử dụng nguyên lí lan tỏa dòng nước để sơn.

Bước 1:  Sử dụng nước sạch, hay nước lau kính chuyên dụng. Khi đã làm sạch sử dụng khăn mềm hay gạt mềm gạt hết nước.

Bước 2: Sử dụng tấm nilong che đậy nền sàn, vị trí tường tiếp xúc với kính, thành nhôm bo kính.

Bước 3: Máy sơn theo nguyên lí tuần hoàn, một đầu hút một đầu xả, dòng sơn được sơn từ trên cao xuống, liên tục di chuyển từ trái qua phải hay ngược lại. Nguyên lí lan tỏa dòng nước làm cho bề mặt kính được tráng một lớp sơn đều và mỏng. Đây là giải pháp mà sơn không bị mất ra xung quanh, vừa tiết kiệm lại sạch gọn.

Video 1: Thi công cách nhiệt sơn dòng chảy.

XEM THÊM:

>>> 15 cách chống nóng cho nhà hướng tây

>>> Top 15 thương hiệu sơn tại Việt Nam

 

Hotline: 0889 588 566