17 giải pháp chống nóng ngày hè mà không cần sử dụng điều hòa

Bạn nghĩ phải dùng giải pháp kĩ thuật phức tạp để chống nóng mùa hè, điều đó là đúng nhưng chưa đủ khi có những cách thật đơn giản để chống nóng. Trong bài viết giới đây tôi sẽ liệt kê cho bạn 17 mẹo chống nóng mùa hè không cần sử dụng điều hòa mà thành viên trong nhà ai cũng có thể áp dụng thực hiện.

>>> 15 cách chống nóng cho nhà hướng tây hiệu quả

Trong số 17 giải pháp dưới đây, chắc chắn sẽ có nhiều giải pháp bạn đã áp dụng cho gia đình và sẽ có nhiều giải pháp bạn chưa được biết, cùng thử đếm xem bao nhiêu giải pháp bạn đã áp dụng nhé !

1. Luôn kéo rèm cửa

Sự đa dạng trong vật liệu, nhiều kiểu dáng, vừa là điểm trang trí, tạo không khí riêng tư trong căn phòng. Rèm cửa là giải pháp chống nóng ngày hè tốt. Thay vì đóng cửa sổ, việc mở cửa sổ và kéo rèm giúp bạn vừa chắn nắng, giảm bức xạ nhiệt nhưng vẫn đảm bảo sự lưu thông không khí. Trong ngày hè oi bức, lựa chọn rèm có màu sắc tươi mát là mẹo nhỏ thiết thực phải không nào !

2. Không phải lúc nào đóng cửa cũng tốt

Vào thời điểm sáng sớm hay chiều tối, khi độ ẩm không khí còn cao và ánh sáng mặt trời còn yếu hay đã tắt, đặc biệt với nhà có hướng nam hay đông nam thì việc mở cửa là mẹo nhỏ để thay thế đi lượng không khí nóng trong nhà bằng một lượng không khí giàu oxi và độ ẩm, với nhiệt độ thích hợp. Bạn sẽ thấy dễ chịu và thoải mái.

Hình 1: Đóng cửa vào lúc mặt trời đã lên cao.

3. Mẹo nhỏ với một chiếc quạt

Quạt là vật dụng không thể thiếu trong những ngày hè. Bạn có nghĩ mở quạt số lớn thì sẽ mát hơn, đó là điều sai lầm đấy. vào những ngày hè, hoặt động của động cơ sinh ra một lượng nhiệt lớn vì vậy mở số vừa phải, kết hợp với chậu nước lạnh hay nước đá, bạn đã có một điều hòa mini vừa mát lại bổ sung độ ẩm. thật thú vị phải không nào !

4. Thay đệm và ga trải giường

Thay đệm và ga trải giường là mẹo chống nóng mùa hè là điều nên làm ngay. Vào ngày hè bạn nên thay thế đệm và ga trải giường bằng chiếu tre, chiếu trúc. Việc sử dụng vật liệu tự nhiên giải phóng sự thoải mái của cơ thể, hấp thụ mô hôi. Bề mặt tre, trúc luôn có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể tạo cảm giác mát mẻ, tự nhiên.

5. Chỉnh lại quạt trần để quay ngược chiều kim đồng hồ

Khi mà quạt cây, quạt treo tường chỉ làm mát được một diện tích nhỏ thì sử dụng quạt trần treo cao là giải pháp giúp làm mát diện tích lớn: phòng khách, phòng ăn,…. Việc bạn quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ hình thành những luồng gió hút khí nóng từ dưới lên và đưa khí mát từ trên xuống làm giảm nhiệt độ phòng rất nhanh. Đây là giải pháp thật hữu hiệu.

6. Làm mát cơ thể bạn thay vì căn phòng

Thay vì tập trung làm mát cho ngôi nhà ngày hè thì làm mát cơ thể là mẹo nhỏ mang thật nhiều lợi ích. Một số biện pháp đơn giản là mặc quần áo thoáng mát, lựa chọn chất liệu vải sợi bông, tơ có tính mềm, mỏng, hút mồ hôi.

Vào những ngày hè nóng bức, cơ thể điều tiết cân bằng qua việc tiết mồ hôi. Giảm nhiệt cơ thể bằng tắm mát, thường xuyên uống nước mát giải nhiệt, sử dụng một chiếc khăn lạnh đắp lên vùng cơ thể nóng như cổ, khủyu tay là những giải pháp nhỏ làm mát cơ thể.

Hình 2: Làm mát cơ thể thay vì căn phòng.

7. Bật quạt thông gió trong nhà bếp

Nhà bếp là nơi tỏa ra lượng nhiệt lớn khi nấu ăn, lượng nhiệt tỏa ra kết hợp với mùi thức ăn, dầu mỡ là nguyên nhân tạo cảm giác ngột ngạt, bí bách vào những ngày hè. Sử dụng quạt thông gió khi nấu ăn, hút đi hơi nóng và mùi thức ăn ra ngoài là giải pháp hiệu quả.

8. Trồng thêm cây xanh

Thay vì sử dụng giải pháp nhân tạo để chống nóng thì giải pháp chống nóng tự nhiên là giải pháp hài hòa, bền vững nhất. Việc trồng cây xanh tạo bóng mát, cung cấp oxi và độ ẩm là giải pháp tự nhiên làm giảm nền nhiệt từ 2 – 3°C. Trong ngày hè cây xanh là giải pháp chống nóng mùa hè hiệu quả bạn nên ưu tiên hàng đầu.

Đối với nhà không đủ điều kiện để trông cây xanh thì việc chọn cho mình một vài chậu cây cảnh, chậu hoa treo hay cây văn phòng luôn tạo cảm giác tươi mát, dễ chịu nhất.

Hình 3: Trồng thêm cây xanh, sử dụng cây xanh văn phòng

9. Đưa nước vào không gian sống

Cũng như mẹo nhỏ “ trồng thêm cây xanh” đưa nước vào không gian sống là giải pháp cũng cấp độ ẩm liên tục qua hòn non bộ, hồ nước nhỏ làm giảm nền nhiệt 2 – 3°C. Đưa nước vào không gian sống tạo không gian thiên nhiên, cải thiện sức khỏe.

10. Thay đèn sợi đốt bằng đèn compact

Đèn sợi đốt từ lâu đã là sản phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình Việt. Ánh sáng vàng từ đèn sợi đốt cho cảm giác ấm cúng, không gây nhức mắt. Tuy vậy đèn sợi đốt tỏa nhiệt lớn, thu hút côn trùng, tuổi thọ sử dụng thấp, tiêu tốn điện là những mặt hạn chế, tác động tới người dùng. Thật may, trên thị trường đã cho ra đời sản phẩm compact, đèn led cho ánh sáng dịu, tuổi thọ cao và tiết kiệm điện phù hợp với không gian là giải pháp tiện dụng trong ngày hè nóng bức.

Hình 4: Thay đèn sợi đốt bằng đèn compact.

11. Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện

Mỗi thiết bị điện trong trạng thái sử dụng luôn phát sinh ra lượng nhiệt, sản phẩm dùng trong thời gian càng dài thì tỏa ra lượng nhiệt càng lớn. Vào ngày hè việc sử dụng nhiều thiết bị điện là nguồn cộng hưởng các nguồn tỏa nhiệt làm tăng nhiệt độ. Vì vậy việc hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc, sử dụng thiết bị điện một cách tiết kiệm, khoa học sẽ là giải pháp hiệu quả giảm nhiệt ngày hè.

12. Cách nhiệt cho mái nhà

Bạn biết không ? mái nhà là hạng mục tiếp xúc với ánh sáng 24/7, chính vì vậy mái nhà hấp thụ một lượng nhiệt mặt trời vô cùng lớn, đặc biệt là các nhà hướng tây. Việc giải phóng nhanh lượng nhiệt hấp thụ của mái nhà là cách làm hiệu quả nhất để chống nóng. Sử dụng vật liệu gốm thay thế bằng vật liệu tôn hay sử dụng: lá cọ, rơm,… phủ lên bề mặt mái nhà. Việc sử dụng nước làm mát mái nhà khi trời còn sáng sớm hay chiều tối là biện pháp giảm nhiệt tức thì.

Việc sử dụng tôn hai lớp, hay phủ lên mái nhà lớp sơn cách nhiệt là giải pháp chống nóng hiệu quả đặc biệt là công trình hướng tây.

Hình 5: Sơn cách nhiệt lên mái nhà.

13. Chống nóng cho tường nhà

Cũng như mái nhà, tường nhà là bề mặt tiếp xúc, hấp thụ nhiệt rất lớn. Việc tường thu nhiệt nhanh nhưng tỏa nhiệt chậm là nguyên nhân làm căn nhà bạn nóng lên. Chống nóng tường nhà bằng cách xây lớp tường dày, sử dụng vật liệu gạch lỗ, vật liệu cách nhiệt: bông khoáng, tấm cách nhiệt,… là giải pháp kĩ thuật hiệu quả.

Để bảo vệ tường một cách hiệu quả, các chuyên gia khiến nghị bạn nên sử dụng sơn cách nhiệt sơn tường. Sơn cách nhiệt cản trở việc hấp thụ nhiệt, chống rêu mốc, ngấm nước là giải pháp phù hợp với khí hậu Việt Nam.

14. Sử dụng sơn cách nhiệt lên kính

Ngày này, thiết kế sử dụng vật liệu kính trong xây dựng dân dụng là một xu hướng, kính tạo cảm giác không gian rộng, hiện đại, gần gũi với thiên nhiên. Cũng như mái nhà, tường xây, kính là vật liệu tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên nên giải pháp chống nóng cho kính là giải pháp tích cực trong việc chống nóng ngôi nhà mùa hè.

Cũng như sơn cách nhiệt lên mái nhà, tường. Sơn cách nhiệt lên kính làm giảm nhiệt từ 5 -7 °C, ngăn chặn tia cực tím, tia hồng ngọai, ánh sáng chói lên tới 80 – 90%. Có tuổi thọ lớn, chịu đựng tốt với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, đây là giải pháp chống nóng, tiết kiệm điện năng lên tới 30%.

Hình 6: Sơn cách nhiệt lên kính

15. Giữ cho nhà cửa sạch sẽ

Chúng ta vẫn thường nghe “nhà sạch thì mát, bát sạch thì ngon cơm”. Việc giữ cho nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng là việc làm hạn chế các mùi khó chịu, mở rộng không gian từ đó tạo cảm giác tươi mát, sạch sẽ, thoãng đãng.

16. Lắp 2 cửa sổ trong cùng 1 phòng

Việc thiết kế, lắp đặt 2 cửa sổ trong cùng một phòng là phương pháp tạo đối lưu không khí ngay chính trong căn phòng bạn. Sự chênh lệch áp suất từ môi trường tự nhiên và môi trường phòng, chênh lệch áp suất giữa 2 đầu cửa sổ luôn tạo sự lưu thông tuần hoàn. Đây là giải pháp tích cực phù hợp với công trình xây dựng dân dụng. Đối với công trình hướng tây đây là giải pháp chống nóng vô cùng hiệu quả.

Hình 7: Lắp hai cửa sổ trong cùng một phòng

17. Chú ý màu sắc và vật liệu nội thất

Cũng như giải pháp giữ cho nhà cửa sạch sẽ, việc lựa chọn màu sắc vật liệu nội thất, màu sắc sơn tác động tới cảm giác, tâm lí. Màu sắc tươi sáng, trẻ trung luôn hấp thụ nhiệt ít hơn màu sắc ấm nóng, vì vậy đây là mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn màu sắc vật liệu nội thất một cách phù hợp.

XEM THÊM:

>>> 10 cách tiết kiệm điện năm 2020

>>> Chống nóng nhà xưởng đầu tư 1 hiệu quả 10 cho doanh nghiệp

Hotline: 0889 588 566