Nhà hướng tây từ phong thủy đến 7 giải pháp chống nắng

Hướng tây là hướng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời rất lớn do vậy hướng tây là hướng bất lợi trong xây dựng. Nhà hướng tây vẫn được nhiều người mua và xây dựng vì lí do phong thủy, nhà hướng tây thường có giá thấp hơn so với nhà hướng khác. Cùng chuyên gia giải đáp “nhà hướng tây từ phong thủy đến giải pháp chống nóng”.

>>> 15 giải pháp chống nóng cho nhà kính

nha-huong-tay-tu-phong-thuy-den-giai-phap-chong-nang

1. Tài vận phong thủy nhà hướng tây

Người xưa có câu “nhất mệnh, nhì vận, tam phong thủy” nên phong thủy là thứ yếu quan trọng. Tùy thuộc vào mệnh, tuổi, gia chủ chọn nhà hướng tây mà thuận lợi sau.

1.1. Mệnh tuổi nào phù hợp với hướng tây

Cung mệnh của con người được chia ra làm hai loại Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Trong đó phân chia thành Đông tứ mệnh gồm các hướng Đông bắc và Đông nam, Tây tứ mệnh gồm các hướng Tây bắc và Tây nam.

Muốn biết mệnh của mình thuộc cung nào các bạn chỉ cần tính theo cách lấy 2 số cuối năm sinh của gia chủ cộng lại với nhau. Nếu gia chủ là Nam thì lấy 10 trừ đi kết quả đó, còn nếu là Nữ thì lại lấy kết quả đó cộng với 5. Trường hợp kết quả cộng được có 2 chữ số thì lấy 2 số đó cộng lại với nhau là ra kết quả cuối cùng.

Nếu kết quả cuối cùng là 1, 3, 4 hoặc 9 thì sẽ là Đông Tứ Mệnh. Còn nếu là 2, 5, 6, 7, 8 thì sẽ thuộc Tây Tứ Mệnh. Những ai có cung thuộc Tây Tứ Mệnh thì sẽ hợp với nhà hướng Tây.

1.2. Về công việc và sự nghiệp

Theo phong thủy, gia chủ lựa chọn nhà có hướng tây mang vận khí phù trợ công thành danh toại, làm kinh doanh thì có đầu óc nhạy bén thời cuộc, công việc phát triển thuận lợi, ra đường buôn may bán đắt, thuận lợi bình an. Làm công viên chức thì có nhiều cơ hội thăng tiến.

1.3. Về sức khỏe

Hướng tây là hướng mặt trời lặn, là hướng kết nối cuội nguồn gia đình, dòng tộc. Theo phong thủy, nhà hướng tây là biểu tượng sự đoàn tụ, sum vầy. Nhà hướng  tây phù trợ cho thành viên trong gia đình sức khỏe viên mãn, giải trừ tai ương hoạn nạn.

phong thuy va giai phap chong nong cho nha

Hình 1: Tài vận phong thủy nhà hướng tây

1.4. Về gia đạo

Theo quan niệm xưa, làm trai chí tiến công thành danh toại khi trở về vinh quy bái tổ mà ngoảnh về hướng tây. Nhà hướng tây biểu trưng cho gia đạo phát huy truyền thống dân tộc “ăn quả nhớ kẻ trồng cây uống nước nhớ nguồn”.

Đối với bậc làm con thì hiếu đạo với cha mẹ, ông bà, con trai lấy vợ hiền dâu thảo, con gái lấy rể hiền trụ cột gia đình.

Về gia đình mọi thành viên đều giỏi quản lí tiền bạc, không khí gia đình luôn luân hạnh phúc, sum vầy.                                                                                                                                 

2. Giải pháp chống nóng hướng tây

Tuy nhà hướng tây phải tiếp xúc với nhiều ánh sáng nhưng nếu biết khắc chế điểm yếu, phát huy điểm mạnh đó là hướng cung cấp ánh sáng tự nhiên quanh năm. Hiện nay, có nhiều giải pháp chống nắng phù hợp cho nhà hướng tây, vừa là giải pháp kĩ thuật vừa là giải pháp thẩm mĩ giúp gia chủ có cuộc sống thuận lợi từ phong thủy đến chống nóng hướng tây.

2.1. Bố trí không gian hợp lí

Những ngôi nhà hướng tây nhận nguồn sáng chính từ phía trước và phía trên. Lợi dụng điều đó các KTS thiết kế tạo không gian thông tầng hay một giếng trời giữa nhà. Ở phía không gian đằng sau mặt đứng, không nên bố trí các chức năng phòng khách, phòng ngủ, phòng sinh hoặt chung,… mà nên tận dụng làm cầu thang, logia hay ban công để có một lớp đệm cách nhiệt.

Hạn chế xây phòng với diện tích nhỏ, không gian bố trí trong nhà nên tự do, hạn chế phòng vách để đón nhận ánh sáng xuyên suốt.

phong thuy va giai phap chong nong cho nha

Hình 2: Bố trí không gian hợp lí

2.2. Lớp mặt đứng cách nhiệt

Mặt đứng chính phải nhận lượng nhiệt lớn từ mặt trời. Khắc chế điều đó, các giải pháp chống nắng mặt đứng cho nhà hướng tây là thiết kế sao cho giảm tối đa ánh nắng chiếu vào, lấy vừa đủ ánh sáng làm công năng chiếu sáng.

Sử dụng hệ thống lam cho mặt đứng trong thiết kế ngôi nhà hướng tây. Lam chắn nắng hiệu quả, làm thay đổi hướng một phần ánh sáng trực tiếp, đón ánh sáng gián tiếp (ánh sáng phản quang).

Sử dụng hệ thống “trong kính, ngoài chớp” làm thay đổi hướng sáng, tiếp nhận ánh sáng vừa đủ. Kính và chớp gỗ kết hợp không những chống nóng cách nhiệt hiệu quả, đây còn là giải pháp có tính an toàn, thẩm mĩ.

phong thuy va giai phap chong nong cho nha

Hình 3: Sử dụng lam chắn nắng phía mặt đứng

2.3. Sử dụng logia, thay vì ban công

Ban công là phần nhô ra khỏi một diện sàn tầng, logia là phần diện tích có chức năng giống ban công, nhưng logia được xây thụt vào thay vì nhô ra như ban công.

Chính điều này giúp logia tận dụng được phần sàn phía trên làm mái che nắng, giảm tác động trực tiếp của mặt trời vào không gian ở. Logia nhỏ nhắn còn có thể decor thành nơi nghỉ ngơi, uống trà.

Logia tránh được tia nắng trực tiếp của mặt trời, mặt khác cũng đóng vai trò như một không gian đệm giúp giảm mức tác động nhiệt tới không gian ở bên trong.

2.4. Sử dụng vật liệu cách nhiệt và xây tường 2 lớp

Vật liệu cách nhiệt là vật liệu cách nhiệt là những vật liệu có hệ số dẫn nhiệt nhỏ hơn hoặc bằng 0.157w/m.°C được sử dụng để giảm sự chuyền nhiệt, mất nhiệt trong các công trình xây dựng dân dụng. Vật liệu: gỗ, xốp PU, bông khoáng, …là những loại vật liệu cách nhiệt hiệu quả

Xây tường 2 lớp bao gồm 2 lớp gạch xây, chiều dày mỗi lớp 110 mm, ở giữa bạn có một lớp khoảng không từ 10 -20mm. Khi tường nhà hấp thụ nhiệt, việc phải qua 2 thể rắn và khí làm giảm truyền nhiệt. Sử dụng 2 lớp giúp tường kiên cố, giảm thiểu ngấm tường.

Gạch đất nung (gạch đỏ) là một loại vật liệu cánh nhiệt tốt, việc sử dụng gạch đặc, gạch xây 2,3 hay 6 lỗ trong xây dựng tường nhà với chiều dày 110mm, 150mm và lớp vữa xây 15 mm – 30 mm giúp chống nắng, chống ngấm, giảm chiều dày tường một cách nhiệu quả.

2.5. Đưa cây xanh vào không gian sống

Đưa cây xanh vào không gian kiến trúc là một giải pháp nhằm cải thiện vi khí hậu trong nhà, đồng thời, cây xanh còn tạo tâm lí gần gũi với thiên nhiên cho người ở.

Với nhà hướng Tây, cây xanh thường được bố trí ở sau lớp mặt đứng cách nhiệt hoặc ngay tại vị trí thông tầng, giếng trời

phong thuy va giai phap chong nong cho nha

Hình 4: Đưa cây xanh vào không gian sống

2.6. Nội thất mộc mạc, đơn giản

Một nguyên tắc bạn nên lưu ý đó là, màu sáng thì phản xạ nhiệt còn màu tối luôn hấp thu nhiệt. Chính vì vậy mà khi trang trí nội thất hoặc chọn màu sơn cho căn nhà hướng Tây, ta nên chọn màu sáng, bố trí nội thất theo phong cách đơn giản, hiện đại.

Sử dụng kết hợp hài hòa vật liệu xuất sứ từ tự nhiên như gỗ, đá và vật liệu nhân tạo như kính, sắt,… sẽ tạo điểm nhấn cho không gian, tôn vẻ đẹp tự nhiên nhưng không thiếu phần trẻ trung, hiện đại.

2.7. Vật liệu kính và giải pháp cách nhiệt cho kính

Với tính năng trong suất, không cản trở tầm nhìn, có độ bền và tuổi thọ sử dụng cao, tạo phong cách hiện đại vật liệu kính đang là vật liệu thay thế tường gạch, mái tôn. Tuy nhiên chính sự trong suốt, cho ánh sáng xuyên thấu là nguyên nhân gây nóng, cần có giải pháp chống nóng lên kính một cách hiệu quả.

phong thuy va giai phap chong nong cho nha

Hình 5: Vật liệu kính và giải pháp chống nắng cho kính

Sử dụng phim cách nhiệt chống nóng kính, phim cách nhiệt là sản phẩm giảm nhiệt cho kính từ 3-4 °C, ngăn ngừa tốt tia cực tím và tia hồng ngoại từ 70-80%.

Là giải pháp tốt nhưng sự phụ thuộc vào trình độ thợ dán, sản phẩm càng tối màu cách nhiệt mới hiệu quả làm giảm tầm nhìn, cho tính hiệu quả 2-3 năm đầu, phim cách nhiệt ngày càng không phù hợp với chống nóng vật liệu kính.

Sử dụng sơn cách nhiệt khắc phục những điểm yếu từ phim, sơn có tuổi thọ cao từ 10-15 năm, sơn bằng con lăn, phun tới công nghệ “sơn dòng chảy” phủ một lớp mỏng 0,07 -0,15mm mà không làm thay đổi màu sắc kính cho hiệu quả giảm 80-90% tia cực tím, tia hồng ngoại, giảm 5-8°C tiết kiệm điện năng tới 20-30%.

XEM THÊM:

>>>  17 giải pháp chống nắng ngày hè 

>>> Nhà hướng tây từ phong thủy đến giải pháp chống nắng

Hotline: 0889 588 566