Đỉnh điểm nắng nóng, giải pháp nào ? chống nóng tại Hà Nội

Hà Nội đang bước vào thời điểm nắng nóng, dự báo nắng nóng năm 2020 sẽ xô đổ các kỉ lục đã thiết lập trước đó. Cần những giải pháp chống nóng khoa học, công nghệ để tái tạo lại cân bằng cho khí hậu Hà Nội.

>>> Sơn chống nóng tại Hà Nội bước đi tiên phong lan tỏa khu vực

giải pháp chống nóng tại hà nội

1. Dự báo nhiệt độ Hà Nội 

Chúng ta chắc hẳn còn nhớ đợt nắng nóng kỉ lục xảy ra năm 2016. Tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt tại Hà Nội trạm khí tựợng thủy văn tại quận Cầu Giấy đo được đỉnh nhiệt độ lên tới 42°C.

Trong 5 năm qua, Hà Nội đã có những cải thiện bằng giải pháp “ Trồng cây xanh”, “ Hồ điều hòa” nhưng sự phát triển ồ ạt các đại công trình xây dựng cùng sự tăng trưởng các phương tiện ô tô, xe máy làm tăng nỗi lo xô đổ kỉ lục nắng nóng 2016.

Chỉ riêng tại Hà Nội ở các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng với mật độ sử dụng vật liệu kính cho cao ốc, chung cư, văn phòng,.. gây nên hiệu ứng nhà kính, đang là bài toán nan giải cho hệ thống quản lí.

Dự báo nắng nóng năm 2020 có thể diễn ra muộn hơn các năm, nhưng nhiệt độ nắng nóng dự báo sẽ vượt đỉnh, thiết lập kỉ lục mới.

Giải pháp chống nóng nào hiệu quả, đưa vật liệu xanh, vật liệu thông minh đang là hướng đi được các nhà khoa học, các cấp quản lí hướng tới.

chống nóng tại hà nội

Hình 1: Dự báo nắng nóng tại Hà Nội năm 2020.

2. Vật liệu xanh giải pháp tương lại cho chống nóng, cách nhiệt

2.1 Vật liệu xanh là gì ?

Vật liệu xanh là sản phẩm được sản xuất và ứng dụng từ những nguyên liệu không gây hại tới môi trường, có thể tái chế sử dụng. Nguyên liệu sản xuất được lấy từ các phế thải công nghiệp, có khả năng tái sử dụng và dễ tiêu hủy sau khi không còn công năng.

2.2.  Top 3 vật liệu xanh chống nóng hiệu quả tại Hà Nội

2.2.1. Sơn chống nóng với kính xây dựng

Bản thân kính là vật liệu xanh được sản xuất bằng nung nấu SiO2 cùng phụ gia. Thủy tinh (kính) có thể tái tạo bằng cách thu gom, nấu chảy. Tuy nhiên là dòng sản phẩm có tuổi thọ sử dụng cao, khi vỡ tạo hình sắc nhọn nên tỉ lệ thu hồi, tái tạo thấp.

Kính có khả năng xuyên sáng tới 98% vì vậy đây là nguyên nhân chính gây ra “hiện tượng nhà kính”

Sơn cách nhiệt lên kính là giải pháp giảm thiểu tối đa tác nhân gây nóng từ mặt trời, đồng hành cùng tuổi thọ kính, sơn cách nhiệt có khả năng làm giảm 5 – 8°C. Sơn 1 lần sử dụng lên tới 18 năm.

Với khả năng ngăn ngừa tới 90% tia cực tím (UV), 85% tia hồng ngoại (IR), 90% ánh sáng chói.

Việc sử dụng sơn cách nhiệt cho kính sẽ giảm thiểu khả năng lão hóa kính, tâng cao hạn sử dụng của kính từ đó tiết kiệm chi phí đầu tư, nguồn nguyên liệu SiO2.

Đây là giải pháp xanh, giải pháp công nghệ được các nhà khoa học, nhà quản lí đánh giá cao, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Thủ đô.

Hình 2: Sơn cách nhiệt Epoog giải pháp chống nóng lên kính.

2.2.2. Chống nóng từ Gạch không nung

Từ lâu gạch đất nung đã là vật liệu ăn sâu vào tư duy xây dựng của người Việt. Đất là một nguồn tài nguyên có hạn, tạo ra viên gạch nung cần sử dụng lượng lớn nhiên liệu đốt cháy, gây ô nhiễm không khí, nguồn nước, là tác nhân lớn làm tăng nền nhiệt vi khu vực.

Gạch không nung (gạch block) là sau 1 thời gian định hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học: cường độ nén, uốn, độ hút nước… mà không cần qua nhiệt độ. Độ bền của viên gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng.

Gạch không nung có những ưu điểm không sử dụng tới nguồn tài nguyên đất, nguyên liệu đốt nên đảm bảo môi trường không khí, nước thải.

Sử dụng vật liệu sẵn có: đá nghiền, xi măng, phụ gia,… máy móc đơn giản, đầu tư thấp, cần ít lao động phổ thông nhưng cho năng suất sản lượng lớn.

Có hệ số dẫn nhiệt thấp hơn gạch đất nung nên gạch không nung có tính năng hấp thu nhiệt thấp, cách âm, cách nhiệt tốt, là giải pháp chống nóng công trình tại Hà Nội, Hồ Chí Minh tối ưu.

Chủ động được kích thước viên gạch cho thi công nhanh, tiết kiệm thời gian, vữa xây. Hiện nay, gạch không nung sử dụng bắt buộc trong xây cao ốc, chung cư, công trình nhà nước,… đóng góp vào bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên Quốc gia.

giải pháp chống nóng hà nội

Hình 3: Gạch không nung giải pháp xanh chống nóng tại Hà Nội.

2.2.3. Chống nóng từ Bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ được định nghĩa là bê tông có khối lượng thể tích nhỏ hơn 1500kg/m3. Bê tông nhẹ còn được gọi bằng bê tông bọt, bởi cấu trúc tạo thành bằng những lỗ kín dạng tổ ong. Có được cấu trúc đó là nhờ vào sử dụng nguyên liệu có cấu tạo rỗng: sỏi keramzit, đá nghiền, xi măng, phụ gia tạo bọt.

Có khối lượng nhẹ những vẫn đạt các chỉ tiêu nén, uốn, đóng rắn,… bê tông nhẹ làm giải trọng lượng công trình xây dựng, tiết kiệm chi phí, công tác: coffa, thép,… làm giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế.

Ngoài dạng bê tông tươi, bê tông nhẹ được đúc sẵn cấu kiện giúp tiết kiệm thời gian thi công, tăng hiệu quả kinh tế.

Với cấu trúc rỗng nên có khả năng cách âm, cách nhiệt hiệu quả, đây là giải pháp thông minh trong công tác chống nóng tại Hà Nội.

Các nhà máy bê tông nhẹ tại Thường Tín, Quốc Oai, Phúc Thọ, Gia Lâm… đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thủ đô và các tỉnh lân cận: Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh,…

giai pháp chống nóng hà nội

Hình 4: Cấu kiện đúc sẵn từ bê tông nhẹ.

3. Những lưu ý khi sử dụng các vật liệu xanh

Vật liệu xanh đã phát huy vài trò, tính năng trong hiệu quả chống nóng cách nhiệt, được nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển, ngày càng được sử dụng rộng rãi không chỉ công trình lớn mà phổ rộng công trình toàn dân.

Sử dụng vật liệu xanh, vật liệu tái tạo là phương án cắt giảm chi phí đầu tư, tiết kiệm thời gian và tài nguyên Quốc gia.

Với khả năng cách âm cách nhiệt, chống thấm, vật liệu xanh là giải pháp chống nóng hiệu quả cho ngôi nhà, nâng cao chất lượng cuộc sống là giải pháp cách nhiệt tại Hà Nội, Hồ Chí Minh hiệu quả.

Đánh giá cao tính năng chống nóng của sơn cách nhiệt lên kính tiết kiệm điện năng tới 20 – 30%, bảo vệ sức khỏe bởi tác nhân tia UV, IR,…

Khi thi công Gạch không nung, Bê tông nhẹ cần sử dụng vữa xây, chế độ bảo dưỡng phù hợp, tránh các hiện tượng nứt, rỗ, bong tróc bề mặt công tác khối vữa.

XEM THÊM:

>>> 15 giải pháp chống nóng nhà hướng Tây

 

Hotline: 0889 588 566