Chống nóng nhà xưởng đầu tư một hiệu quả mười cho doanh nghiệp

Chống nóng cho nhà xưởng nơi làm việc của công nhân, kho chứa, sản xuất thiết bị công nghệ, thực phẩm,… đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Giải pháp là gì ? vừa chống nóng hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư. Trong bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp tháo gỡ khúc mắc.

>>> Vật liệu cách nhiệt 21 cẩm nang cho chủ đầu tư

>>> Chống nóng cho nhà hướng tây góc nhìn từ phong thủy

chống nóng công trình nhà xưởng

Hình 1: Phối cảnh công trình nhà xưởng

Bài viết tổng hợp 10 giải pháp chống nóng công trình nhà xưởng, tùy vào mục đích sử dụng, chủ doanh nghiệp lựa chọn các giải pháp phù hợp cân đối giữa hiệu quả kinh tế và hiệu quả công năng.

1. Lựa chọn hướng nhà xưởng

Lựa chọn hướng mở xưởng là giải pháp chống nóng công trình mang tính kiên quyết khi xây dựng. Đây là giải pháp sẽ tận dụng tối giải pháp tự nhiên từ ánh sáng và gió trời, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí ánh sáng và làm mát.

Nên chọn hướng nam, đông nam, ở hai hướng này phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, cho mùa hè mát, mùa đông ấm.

Tuy nhiên, để lựa chọn được khu đất xây dựng phù hợp là điều không hề đơn giản, để chống nóng cho công trình một cách hiệu quả, doanh nghiệp có thể tham khảo các giải pháp tự nhiên và nhân tạo sau đây.

2. Sử dụng nước làm mát mái xưởng

Công trình xưởng thường có cao độ lớn, được lợp bằng mái tôn. Tôn là vật liệu hấp thụ nhiệt rất lớn, nên chống nóng bằng nước là giải pháp đơn giản, ít chi phí đầu tư xây dựng.

Bố trí các péc phun hợp lí, dễ dàng đóng tắt, chủ động sử dụng khi thời tiết nóng, mặt trời lên cao đây là giải pháp được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng.

chống nóng công trình nhà xưởng

Hình 2: Chống nóng công trình bằng pec phun.

3. Trồng cây xanh làm mát công trình

Sử dụng cây xanh, bố trí trồng hai bên sườn công trình. Đây là giải pháp tự nhiên mang tính sử dụng bền vững lâu dài. Cây xanh có tác dụng che nắng, tạo bóng mát, cải thiện chất lượng môi trường không khí.

Tuy nhiên cần lưu ý tính an toàn vào thời tiết mưa bão, gió lốc. Cần cắt tỉa, hạn chế chiều cao cây xanh phù hợp. Tránh trồng cây xanh ở vị trí nguồn điện.

Lá cây là tác nhân gây tắc hệ thống thoát nước, vì vậy thường xuyên quan tâm hệ thống thu gom nước để đảm bảo hiệu quả, an toàn.

4. Sử dụng hệ thống cửa sổ

Hệ thống cửa sổ ở các công trình lớn là giải pháp làm mát tự nhiên rất hiệu quả. Trong thiết kế cần thiết kế hệ thống cửa sổ phù hợp nên bố trí hệ  thống cửa hướng: nam, đông, đông nam. Hạn chế mở các hướng bắc, tây bắc.

Tính toán thêm chiều rộng nắng chiếu để thiết kế chiều cao cửa sổ phù hợp, tính toán này giúp điều kiện làm việc tránh sự ảnh hưởng của ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

Khoảng cách cửa sổ cần bố trí hợp lí, khoảng cách được các chuyên gia mách bảo từ 10 tới 15m.

chống nóng công trình nhà xưởng

Hình 3: Chống nóng nhà xưởng bằng hệ thống cửa sổ.

5. Sử dụng nhà xưởng có thiết kế nóc gió

Nóc gió là vị trí nhô cao nhất của xưởng, được thiết kế thông toáng 2 mạn sường, nóc gió được ví là cửa trời tạo luồng gió lưu thông tự nhiên cho xưởng dựa trên nguyên tắc: không khí nóng bốc lên thoát ra từ nóc gió và hút không khí mát từ ngoài vào.

Nóc gió còn có tác dụng hạn chế cháy nổ, cho ánh sáng tự nhiên.

Cần tính toán chiều cao nóc gió hợp lí tránh mưa tạt, gió giật. Ở các vị trí nóc gió có tốc độ gió lớn nên gia cố thêm các mối hàn, đinh vít đảm bảo tốt nhất an toàn, tính năng làm việc.

chống nóng công trình nhà xưởng

Hình 4: Sử dụng nóc gió trong chống nóng công trình nhà xưởng.

6. Sử dụng tấm cách nhiệt làm mát nhà xưởng

Tấm cách nhiệt là giải pháp chống nóng được sử dụng đi kèm với thiết kế mái tôn, tấm cách nhiệt có hệ số dẫn truyền nhiệt thấp. Ngoài tác dụng cách nhiệt, tấm cách nhiệt còn có khả năng chống ồn.

Việc sử dụng đi kèm giữ tấm cách nhiệt và mái tôi thường làm tăng chi phí doanh nghiệp mà hiệu quả chống nóng công trình chưa đạt hiệu quả cao, nên các chủ đầu tư ít sử dụng.

7. Sử dụng hệ thống quạt gió

Đối với xưởng công trình có chiều dài và cao độ lớn, nằm trong khu công nghiệp, khu xây dựng có mật độ xây dựng lớn. Việc tận dụng các giải pháp chống nóng tự nhiên không mang lại hiệu quả.

Hay các xưởng sản xuất các loại sản phẩm đòi hỏi sự khắt khe trong quy trình sản xuất, việc sử dụng hệ thống quạt gió là điều bắt buộc. Quạt gió công nghiệp có năng suất lớn đây là giải pháp hữu ích, chống nóng hiệu quả cho công trình.

Sử dụng quạt đẩy và quạt hút theo chiều dọc công trình sẽ tối ưu hiệu quả lưu thông không khí, tiết giảm được chi phí điện.

chống nóng công trình nhà xưởng

Hình 5:  Hệ thống quạt gió làm mát công trình nhà xưởng.

8. Sơn cách nhiệt cho mái tôn

Sơn cách nhiệt có tuổi thọ sử dụng cao lên tới 10 đến 20 năm. Được sản xuất trên dây chuyền thiết bị hiện đại cho dòng sản phẩm bám chặt vào bề mặt, chống chịu tốt với khí hậu nóng ẩm, môi trường axit, bazo.

Sơn lên bề mặt tôn, bảo vệ mái đây được coi là giải pháp hữu ích trong chống nóng các công trình nhà kho, xưởng.

Để sơn đạt hiệu quả sử dụng cao nên làm sạch bề mặt sơn trước khi sơn, sơn lớp lót rồi mới sơn cách nhiệt cho độ bám dích và tuổi thọ sử dụng cao nhất.

9. Sử dụng máy làm mát công nghiệp

Đối với các nhà máy sản xuất các sản phẩm đòi hỏi sự khắt khe trong quy trình sản xuất như sản xuất thực phẩm, mĩ phẩm…, yêu cầu môi trường không khí: độ ẩm, nhiệt độ, hàm lượng bụi, vi khuẩn,… đạt chuẩn.

Để đưa không khí mát tới vị trí làm mát cần thiết kế hệ thống ống dẫn, ống dẫn được hàn kín bọc bằng vật liệu cách nhiệt: samot, tấm cách nhiệt phủ bạc. Thiết kế ống dẫn theo mô hình “xương cá” cho hiệu quả và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Máy làm mát công nghiệp là giải pháp đáp ứng các yêu cầu, với sự điều chỉnh, máy làm mát cho chất lượng không khí tốt nhất.

10. Sử dụng sơn cách nhiệt cho kính

chống nóng công trình nhà xưởng

Hình 6: Xây phòng Lab thí nghiệm bằng vật liệu kính.

Một số nhà máy sản xuất công nghệ cao có các phòng thí nghiệm vi sinh, phòng nghiên cứu thiết bị điện tử được cấu tạo bằng vật liệu kính. Bài toán vừa đảm bảo tính khắt khe, quy trình đạt chuẩn phòng thí nghiệm vừa đảm bảo chống nắng cần có giải pháp chống nắng mang tính đột phá.

Sơn cách nhiệt lên kính là giải pháp công nghệ giải quyết tối ưu vấn đề đó, công nghệ sơn nano cho lớp phủ 0,07 mm ngăn hiệu quả 90% tia cực tím, 85% tia hồng ngoại, 90% ánh sáng chói.

Cỡ hạt nano có khả năng diệt khuẩn với công nghệ “tự làm sạch” cho chất lượng môi trường tốt nhất đối với các phòng lab.

XEM THÊM:

>>>  15 cách chống nóng nhà hướng tây

>>> Thi công cách nhiệt yếu tố quyết định vẻ đẹp chất lượng

Hotline: 0889 588 566