Chống nóng giếng trời, 5 giải pháp chống nóng ngôi vương sơn cách nhiệt

Chống nóng giếng trời từ lâu chưa được người tiêu dùng quan tâm vì chưa có giải pháp phù hợp, chống nóng hiệu quả. Giải pháp sơn cách nhiệt từ khi xuất hiện đã và đang chiếm giữ số một trong năm giải pháp. Vì sao như vậy ? cùng tác giả làm rõ hơn tính năng qua bài viết “Chống nóng giếng trời, 5 giải pháp chống nóng ngôi vương sơn cách nhiệt” 

>>> 7 lí do bạn nên sử dụng sơn cách nhiệt lên kính

chống nóng nhà kính

Hình 1: Nhà ống nét đặc trưng kiến trúc xây dựng tại Việt Nam.

1. Giếng trời từ nơi đón nắng thành nơi đón nóng

Theo tổng cục thống kê, xu hướng tại Việt Nam đang có sự chuyển dịch cơ cấu từ khu vực nông thôn sang khu vực thành thị. Đặc biệt là ở các thành phố lớn: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng,….

Có thể nói ở các thành phố nơi đất chật người đông, diện tích đất ở cho mỗi người ngày càng thấp. Lựa chọn ở trong chung cư, nhà cấp 4, nhà ống,… ngày càng nhiều kết hợp cùng sử dụng vật liệu kính trong nhà ống tạo không gian mở, hiện đại nhưng cần quan tâm tới khả năng tỏa nhiệt, chống nóng kính.

Nhà ống là sự lựa chọn thích hợp với gia đình Việt khi có diện tích từ 80 – 120 m² phù hợp với nhà có 2 đến 3 thế hệ, nhà có 4 -6 người. Nhà ống thường chịu nắng nóng, đặc biệt đối với các nhà có hướng Đông, Tây,… vì vậy cần tính tới giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây.

Diện tích nhà ống thường có chiều rộng từ 4-6 m với chiều dài từ 20 -25 m, với chiều dài tương đối, trong kiến trúc thường thiết kế hệ thống giếng trời.

Giếng trời (mái kính) là khoảng không gian giúp thông thoáng nhà ở, được thông từ tầng trệt đến mái theo phương thẳng đứng. Hệ thống bảo vệ, che chắn thường sử dụng kính cường lực.

Giếng trời là nơi đón nhận ánh sáng, lưu không không khí, là nơi sinh hoặt chung của thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu nắng nóng tại Việt Nam, giếng trời là nơi đón nắng với cường độ lớn, gây nóng cho cả nhà kéo rộng từ tầng trệt đến tầng thượng làm tăng nền nhiệt nhà lên 4 -6 °C.

Giải pháp chống nóng mái kính là bài toán dành cho kiến trúc sư, chủ đầu tư để có giải pháp thích hợp giữ được công năng giếng trời nhưng không gây nắng nóng.

Đã có nhiều giải pháp cho chống nóng giếng trời, trong từng thời điểm mỗi giải pháp phát huy tính năng hiệu quả. Cần một giải pháp toàn diện đáp ứng các tiêu chí: giữ đúng công năng, an toàn, tiết kiệm thời gian, tuổi thọ,… cho giếng trời.

2. 5 phương pháp chống nóng hiệu quả

Trong bài viết này, tác giả đưa ra 5 giải pháp chống nóng kính giếng trời hiệu quả được người tiêu dùng bình chọn. Hãy là nhà tiêu dùng thông thái trong lựa chọn giải pháp cách nhiệt hiệu quả !

2.1. Sử dụng bạt trong thi công chống nóng giếng trời

chống nóng giếng trời

Hình 2: Chống nóng nhà kính bằng rèm kéo.

Vật liệu Bạt chống nắng thường là vải cotton, vải bạt PVC, PE, HDPE,… . Với lợi thế đa dạng màu sắc, chủng loại mẫu mã với nhiều giá thành tương đối thấp, khả năng chống mưa hiệu quả.

Với cấu tạo gồm hệ thống khung đỡ kết hợp cùng mái bạt lượn sóng dọc theo khung thiết kế, hệ thống dây kéo, con quay giúp hệ thống bạt phủ giếng trời, có thể dễ dàng di chuyển kéo ra và thu vào.

Có hai loại sản phẩm bạt: bạt dưới lớp kính và bạt trên lớp kính. Thi công nhanh, có giá thành thấp, công năng che nắng, chống nóng hiệu quả.

Tuy nhiên, với cường độ đón nắng liên tục trong khoảng thời gian dài, bạt chống nóng có tuổi đời sử dụng thấp, trong 2-3 năm, vật liệu bạt bị bạc màu, chất liệu vải bị mủn gây rách.

Sự tiện lợi trong thi công nhưng trong quá trình sử dụng để phù hợp với khí hậu cần điều chỉnh theo từng giờ trong ngày, sự điều chỉnh phụ thuộc vào khí hậu nắng, mưa thất thường.

Đối với loại bạt trên kính, với diện tích bạt lớn vào những ngày giông lốc, gió lớn tiềm ẩn nguy cơ gây giật, tốc,… gây hư hại công trình.

Một điều lưu ý: không được để trẻ em sử dụng con tời quay bạt vì đây là nơi có thể xảy xa các sự cố nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

2.2. Sử dụng hệ thống cây xanh khu vực giếng trời

Trong thiết kế kiến trúc, khu vực giếng trời là khu vực sinh hoạt chung của gia đình hay là cảnh quan nhỏ làm điểm nhấn kiến trúc cho không gian.

Bố trí hòn nom bộ hay trồng cây xanh tạo cảm giác tự nhiên, gần gũi, đây là khu vực bổ sung hơi nước, cung cấp O2 , cải thiện khả năng chống nóng từ giếng trời.

Tuy nhiên, việc tạo cảnh quan chỉ cải thiện môi trường cho một khu vực tầng trệt, các tầng trên cao vẫn tiếp xúc ánh sáng trực tiếp qua giếng trời vẫn bị nóng bức.

Khu vực tầng trệt chỉ đón nhận ánh sáng khi mặt trời chiếu thẳng trong khoảng giờ 11h30 tới 12h30, vì vậy việc lựa chọn cây xanh cần quan tâm, thích hợp. Không nên lựa chọn các cây xanh lớn, ưa bóng, nên lựa chọn các cây văn phòng.

chống nóng giếng trời

Hình 3: Trồng cây xanh khu vực giếng trời, giải pháp chống nóng kính.

2.3. Sử dụng film cách nhiệt trong chống nóng giếng trời

Cũng như chống nóng ở cửa kính, vách kính bằng film cách nhiệt, khu vực giếng trời được nhiều hộ gia đình sử dụng bằng film. Nhưng đây là lựa chọn sai lầm thường mắc phải.

Như đã nói trên, giếng trời chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh sáng vào khung giờ nắng nóng. Sử dụng film ở bề mặt nằm ngang ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ và khả năng bám dính của film.

Trong điều kiện bình thường khả năng bám dính của film hoạt động ổn định ở nhiệt độ 35-39°C. Khu vực giếng trời khi nền nhiệt lên tới 40-50°C, film bị bong tróc hay co ngót bề mặt chỉ sau 3-5 tháng làm việc, ảnh hưởng lớn tới khả năng chống nóng, tính thẩm mỹ, chất lượng kính cường lực, kính phản quang, low-e,…

Với sản phẩm phim cách nhiệt nhập khẩu từ Đức, Mỹ, Nhật Bản,… có giá thành rất cao từ 2-3 triệu/m², sản phẩm càng có giá thành cao màu sắc càng tối làm giảm đi khả năng đón nhận ánh sáng từ giếng trời. Qua thực tiễn, dù giá thành cao nhưng khả năng chịu nắng với cường độ cao tuổi thọ tối đa chỉ được 1 năm. Đây là hạn chế vô cùng lớn của film trong công tác chống nóng.

Khi chi phí của film từ 400.000 -700.000 VND/m², việc sử dụng film chống nóng giếng trời không hiệu quả tốn kém chi phí và thời gian chủ đầu tư.

Vì vậy việc sử dụng phim cách nhiệt, decan cách nhiệt, giấy dán kính cho giếng trời trên góc nhìn khoa học, các chuyên gia khuyên dùng không nên áp dụng.

chống nóng giếng trời

Hình 4: Sử dụng film cách nhiệt gây hạn chế khả năng chiếu sáng giếng trời.

2.4. Sử dụng kính phản quang trong chống nóng giếng trời

Việc thay thế kính cường lực bằng kính cường lực phản quang cho giếng trời được nhiều kiến trúc sư, chủ đầu tư lựa chọn.

Kính cường lực phản quang, phản xạ các tia nắng ánh sáng chói lên tới 95%. Đây là giải pháp chống nóng hiệu quả khi chống nóng giếng trời, mái kính tuy nhiên lượng ánh sáng xuyên qua quá thấp làm tối không gian, đi ngược đi thiết kế lấy sáng giếng trời.

chống nóng lên kính

Hình 5: Sử dụng kính phản quang trong chống nóng giếng trời.

2.5. Sơn cách nhiệt giải pháp tối ưu trong chống nóng giếng trời

chống nóng giếng trời

Hình 6: Công ty Epoog Việt Nam tiên phong lĩnh vực sơn chống nóng giếng trời.

Bằng nhiều biện pháp: từ sử dụng bạt di động, trồng cây xanh, kính phản quang,… trong chống nóng giếng trời. Mỗi giải pháp phần nào đó phát huy tính năng chống nóng tuy nhiên còn nhiều thiếu sót làm cản trở công năng, mục đích sử dụng kính giếng trời.

Sử dụng kính cường lực là giải pháp an toàn trong bảo vệ tài sản, giữ nguyên khả năng chiếu sáng, đón nắng.

Sự kết hợp giữa sơn cách nhiệt và kính cường lực đang bổ trợ cho nhau, giữ nguyên khả năng chiếu sáng nhưng hạn chế tối đa chống nóng giếng trời.

Sơn cách nhiệt với lớp phủ chỉ 0,07-0,12mm, lớp phủ so với film mỏng tới 10 lần nhưng có độ cứng 7-9H giúp sơn cách nhiệt chịu được sự chênh lệch biên độ nhiệt lớn và nhiệt độ cao trong đỉnh điểm nắng nóng.

Công nghệ sơn nano cho khả năng bám dính cao, tuổi thọ làm việc lên tới 10-15 năm, khả năng chịu mài mòn tốt giảm nhiệt độ hiệu quả từ 5-8°C, loại bỏ 90% tia cực tím, 85% tia hồng ngoại, 90% ánh sáng chói.

Những tính năng hiệu quả như vậy, sơn chống nóng đang là giải pháp vua trong chống nóng lên kính, sự kết hợp giữa sơn cách nhiệt và kính cường lực đang là giải pháp tối ưu nhất được kiến trúc sư, chủ đầu tư tin tưởng lựa chọn. Phù hợp với chung cư, văn phòng, tòa cao ốc, nhà ống sử dụng nhiều diện tích kính.

Sơn cách nhiệt đang là xu hướng xanh, hiện nay Công ty sơn cách nhiệt epoog đang đi đầu trong sử dụng công nghệ sơn gốc nước, không mùi, an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng.

Không làm thay đổi màu sắc của kính, giữ view không gian, đặc biệt được sản xuất tại Việt Nam trên công nghệ nguyên liệu nhập khẩu từ Canada. Trong năm 2019, Công ty sơn epoog được người tiêu dùng bình chọn là “hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”

XEM THÊM:

>>> Sự lựa chọn thông minh trong chống nóng nhà hàng khách sạn

Hotline: 0889 588 566