15 cách chống nóng cho nhà hướng tây hiệu quả nhất

Cách chống nóng cho nhà hướng tây là câu hỏi mà rất nhiều hộ gia đình quan tâm, thay vì chạy trốn nắng nóng thì việc sống chung với nắng, giảm thiểu tối đa tác nhân gây nóng là giải pháp tốt nhất. Trong bài viết này, tôi sẽ mách bảo cho bạn 15 cách chống nóng cho nhà hướng tây hiệu quả được các KTS khuyên áp dụng.

>>>  Lí do bạn nên sử dụng sơn cách nhiệt cho kính

Hình 1: Công trình nhà hướng tây – sử dụng tổng hợp giải pháp cách nhiệt

Chống nóng cho nhà hướng tây được KTS phân loại thành 3 nhóm giải pháp: giảm hấp thụ bức xạ nhiệt mặt trời, tăng khả năng cách nhiệt, tối ưu hệ thống thông gió tự nhiên.

1. Giảm hấp thụ bức xạ nhiệt mặt trời 

Bức xạ mặt trời là dòng vật chất và năng lượng của Mặt Trời phát ra. Đây chính là nguồn năng lượng chính cho các quá trình phong hóa, bóc mòn, vận chuyển, bồi tụ trên Trái Đất, cũng như chiếu sáng và sưởi ấm cho các hành tinh trong hệ Mặt Trời.

 Nguyên lí đơn giản của phương pháp chống nắng bằng giảm hấp thụ bức xạ nhiệt mặt trời là hạn chế tối đa ảnh hưởng từ bức xạ mặt trời. Một số giải pháp bạn có thể áp dụng để làm giảm bức xạ nhiệt từ ánh nắng mặt trời như sơn tường màu trắng, trồng cây, sử dụng cửa 2 lớp,…

1.1. Sơn tường màu sáng, trắng

Áp dụng nguyên lí đơn giản, màu nóng, màu tối luôn hấp thụ nhiệt, màu sáng trắng phản xạ nhiệt. Vì vậy khi xây dựng công trình hướng tây, khi thi công công tác sơn, gia chủ nên để tâm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sơn, với nhiều gam màu sáng trắng, với tính năng cách nhiệt, độ bám dính và tuổi thọ cao, việc lựa chọn sơn thật dễ dàng. Ngoài ra việc sơn màu sáng trắng, giúp ngôi nhà trở nên tươi tắn, hiện đại. Việc phủ một lớp sơn khác màu trên nền sáng, trắng  luôn dễ dàng và đơn giản hơn phải không nào !

Bạn nên điểm một vài vị trí sơn có màu đậm, hài hòa màu sơn với không gian, thêm một ít cây xanh việc tiểu tiết đó sẽ giúp bạn có một ngôi nhà nổi bật và thẩm mỹ.

1.2. Trồng cây xanh, hồ nước nhỏ cho giải pháp làm mát nhà hướng tây

Với ngôi nhà hướng tây thì việc trồng cây xanh là điều không được phép bỏ qua. Trong quá trình trao đổi nhiệt, cây không ngừng giải thoát O2 và hơi nước, cây tạo bóng râm, giảm nền nhiệt 2-4°C tự nhiên, cải tạo không khí. Là giải pháp ngăn bụi, giúp bạn và gia đình cải thiện sức khỏe.

 Khi thiết kế, xây nhà hướng tây bạn nên dành một khoảng đất trống. Nên lựa chọn cây thân gỗ, có bóng lớn, rụng lá quanh năm. Nếu không có quỹ đất, bạn có thể sử dụng cây thân leo. Nên trồng thành tầng cây để chống nóng cho nhà hướng tây hiệu quả.

Xây cho mình một hồ nước nhỏ là giải pháp giảm nhiệt hiệu quả, là nơi bổ sung hơi nước, tăng độ ẩm. Không những vậy hồ nước kết hợp với cây xanh tạo nên một kiến trúc xanh lí tưởng, đem lại sự gần gũi thiên nhiên.

1.3. Hạn chế sử dụng quá nhiều vật liệu kính, kim loại ở bề mặt bao che

Kính, kim loại, gạch là những vật  liệu dễ hất thụ nhiệt và tỏa nhiệt chậm. Việc sử dụng kết hợp nhiều kính và kim loại ở bề mặt bao che vô tình tạo nên một lớp hấp thụ nhiệt.

Trong thiết kế và thi công việc cân đối hài hòa vật liệu: kính, kim loại, gỗ, tường gạch là điều cần thiết, kết hợp giải pháp cây xanh đó là thiết kế hữu ích đầy thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

Việc sơn cách nhiệt, chống nóng cho kính, sơn lên kim loại, tường là giải pháp hữu ích nhất mà KTS Võ Trọng Nghĩa đã đóng góp cho ngăn nóng ở nhà hướng tây đặc biệt là chống nóng cho nhà kính.

1.4. Sử dụng cửa 2 lớp (trong kính – ngoài chớp) để giảm hấp thụ bức xạ

Việc sử dụng cửa 2 lớp trong kính ngoài chớp là giải pháp chắn nắng cho nhà hướng tây hữu ích phù hợp với nhà phải tận dụng tối đa diện tích đất, nhà sát mặt phố.

Việc ánh sáng bị gấp khúc, phải đi qua 2 môi trường truyền nhiệt làm giảm đáng kể lượng bức xạ mặt trời vào nhà bạn. thông thường lớp chớp bên ngoài thường làm bằng gỗ, còn có tác dụng chắn mưa, gió , bảo vệ vật liệu bên trong một cách hiệu quả

Chớp gỗ tạo không gian sang trọng, khỏe khoắn, cửa 2 lớp bền vững là phương pháp chống đột nhập hiệu quả, phù hợp với nhà sát mặt đường, khu vực an ninh chưa đảm bảo.

Việc xây dựng cửa 2 lớp chắn nắng cho cửa sổ nhà hướng tây rất hiệu quả nhưng chi phí rất lớn. Hiện nay, có nhiều loại vật liệu tốt vừa chắn nắng vừa an toàn, gia chủ cần lưu tâm khi quyết định lựa chọn.

Hình 2: Giải pháp chống nóng ” trong kính, ngoài chớp”

1.5. Che chắn bằng các loại rèm, mành gỗ

Rèm, mảnh gỗ từ lâu nay đã được các gia đình Việt lựa chọn trong giải pháp chống nắng. Là giải pháp bên trong ngôi nhà, sự tiện lợi, tính chủ động, đa dạng mẫu mã, tuổi thọ cao, là ưu điểm nổi bật, là điểm nhấn mang lại sự riêng tư cho  căn phòng bạn.

Tuy nhiên đối với nhà hướng tây, bức xạ nhiệt lớn, sử dụng rèm, mành gỗ chỉ ngăn nắng, nhưng chưa chắn nóng hiệu quả.

Đối với nhà kính hướng tây, nền nhiệt vẫn cao khi sử dụng rèm, mành gỗ. Nếu thiết kế thiếu sự đối lưu, gây nên sự ngột ngạt, bí bức.

Thật may mắn, hiện tại đã có biện pháp sử dụng sơn cách nhiệt để chống nóng  việc tích hợp 3 giải pháp sơn cách nhiệt, rèm, cửa sổ mang kết quả chống nóng tuyệt vời cho ngôi nhà.

1.6. Sử dụng phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt là giải pháp gián trực tiếp lên kính, có hiệu quả cao trong việc chống nóng, cách nhiệt. Tuổi thọ sử dụng từ 2-4 năm ngăn ngừa 60 – 80% tia cực tím, 65 – 80% tia hồng ngoại, 70 -90% ánh sáng chói.

Sự đa dạng về chủng loại mẫu mã, dễ dàng thi công, đáp ứng nhu cầu thị yếu người tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan, ảnh hưởng lớn tới niềm tin khách hàng, làm giảm tính thẩm mĩ của kính vì bong keo, keo bám chặt vào mặt kính khi thay thế sản phẩm,

Khách hàng cần tìm hiểu trước khi mua, lựa chọn nhà cung cấp uy tín có bảo hành.

1.7. Sử dụng sơn cách nhiệt cho kính

Sử dụng sơn cách nhiệt cho kính được các giới chuyên gia, KTS đánh giá hiệu quả nhất cho phương án chống nóng, cách nhiệt hiện nay

Lớp sơn phủ trực tiếp lên kính từ 0,07 mm – 0,15 mm nhưng giảm tới 80-99% tia cực tím, 70-85% tia hồng ngoại, 70-90% ánh sáng chói. Với công nghệ sơn hiện tại, tuổi thọ sơn lên tới 10 – 20 năm. Giá thị trường giao động từ 700,000 VND/m² tới 1,500,000 VND/² nghĩa là 1 năm bạn chỉ mất 35,000 VND/m²- 75,000 VND/m²

Thật là một giải pháp hiệu quả và kinh tế không nào !

Hình 3: công nghệ sơn dòng chảy – Sơn cách nhiệt lên kính.

2. Tăng khả năng cách nhiệt

Tăng khả năng cách nhiệt là sử dụng vật liệu có đặc tính cách nhiệt, sự khúc xạ ánh sáng truyền nhiệt giữa 2 môi trường để cách nhiệt. Đây là giải pháp có tính kĩ thuật cao. Một số giải pháp: sử dụng vật liệu cách nhiệt, xây tường 2 lớp, logia làm tăng khả năng cách nhiệt cho ngôi nhà bạn.

2.1. Sử dụng vật liệu cách nhiệt

Vật liệu cách nhiệt là những vật liệu có hệ số dẫn nhiệt nhỏ hơn hoặc bằng 0.157w/m.°C được sử dụng để giảm sự chuyền nhiệt, mất nhiệt trong các công trình xây dựng dân dụng. Vật liệu: gỗ, xốp PU, bông khoáng, …là những loại vật liệu cách nhiệt hiệu quả

Được sử dụng trong cách nhiệt mái tôn, tường nhà,… tuy nhiên đây là giải pháp có chi phí cao, làm tăng chiều dày khối xây. Với các công trình cần tính cách nhiệt cao mà sử dụng vật liệu cách nhiệt, trong xây dựng dân dụng giải pháp này ít được sử dụng bởi có nhiều giải pháp cách nhiệt đơn giản hiệu quả: xây tường hai lớp

2.2. Nên xây tường hai lớp

Xây tường 2 lớp bao gồm 2 lớp gạch xây, chiều dày mỗi lớp 110 mm, ở giữa bạn có một lớp khoảng không từ 10 -20mm. Khi tường nhà hấp thụ nhiệt, việc phải qua 2 thể rắn và khí làm giảm truyền nhiệt. Sử dụng 2 lớp giúp tường kiên cố, giảm thiểu ngấm tường.

Gạch đất nung (gạch đỏ) là một loại vật liệu cánh nhiệt tốt, việc sử dụng gạch đặc, gạch xây 2,3 hay 6 lỗ trong xây dựng tường nhà với chiều dày 110mm, 150mm và lớp vữa xây 15 mm – 30 mm giúp chống nắng, chống ngấm, giảm chiều dày tường một cách nhiệu quả.

2.3. Sử dụng logia, thay vì ban công

Ban công là phần nhô ra khỏi một diện sàn tầng, logia là phần diện tích có chức năng giống ban công, nhưng lô gia được xây thụt vào thay vì nhô ra như ban công. Chính điều này giúp logia tận dụng được phần sàn phía trên làm mái che nắng, giảm tác động trực tiếp của mặt trời vào không gian ở. Logia nhỏ nhắn còn có thể decor thành nơi nghỉ ngơi, uống trà. Logia tránh được tia nắng trực tiếp của mặt trời, mặt khác cũng đóng vai trò như một không gian đệm giúp giảm mức tác động nhiệt tới không gian ở bên trong.

Hình 4: Giải pháp chống nóng kết hợp logia, kính, cây xanh

2.4. Bố trí công năng hợp lý

Thông thường, chúng ta hay có xu hướng tận dụng diện tích tối đa để làm không gian ở. Tuy nhiên đối với nhà hướng Tây, bạn nên dành chúng cho những không gian phụ trợ như hành lang, cầu thang, nhà kho…. Điều này giúp các không gian sử dụng chính tránh được ánh nắng và lượng nhiệt trực tiếp của mặt trời.

3. Tối ưu hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà

Thông gió tự nhiên là tổng hợp giải pháp tiết kiệm chi phí, dễ dàng áp dụng, giải quyết nhanh vấn đề giảm nóng. Thông gió tự nhiên giúp nhà bạn luôn có lượng O2 mới, đảm bảo sức khỏe gia đình. Cùng tôi điểm qua những giải pháp, bạn có thể áp dụng ngay sau khi đọc xong bài viết này.

 3.1. Hạn chế mở cửa vào ban ngày

Bức xạ nhiệt lớn nhất vào khoảng thời gian 10 – 15h, vào mùa hè là lúc bức xạ  nhiệt lớn nhất, chiếu thẳng trực tiếp vào nhà bạn. Đối với nhà hướng tây, nếu không có biện pháp hữu dụng, thật là điều khủng khiếp phải không nào ?

Việc hạn chế mở cửa vào ban ngày là việc đơn giản nhất mỗi thành viên có thể thể thực hiện, hạn chế mở cửa như một bức tường, ngăn truyền nhiệt từ môi trường bên ngoài vào bên trong.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên đóng với những cửa có diện tích lớn, trực diện với ánh sáng mạnh. Việc đóng hết cửa chặn sự đối lưu gây nên “hầm nhiệt” cho ngôi nhà.

3.2. Dùng quạt một cách thông minh

Quạt là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, sự gọn nhẹ, tính tiện lợi, dễ dàng di chuyển là giải pháp chống nóng hiệu quả ở một phạm vi nhỏ. Tùy vào từng diện tích phòng mà bạn sử dụng các dòng quạt, với phòng khách sử dụng quạt trần, phòng ăn sử dụng quạt treo tường,phòng ngủ sử dụng quạt cây…

Đối với những ngày nắng nóng, độ ẩm không khí thấp, việc bổ sung dụng cụ đựng nước khi dùng quạt là điều hữu ích. Lưu ý, thường xuyên kiểm tra tính an toàn của quạt đối với gia đình có con nhỏ.

3.3. Sử dụng đèn compact

Bạn có biết ? đèn sợi đốt như là một mặt trời thu nhỏ, là nơi tỏa ra nhiệt lượng mini trong căn phòng bạn.

Đèn compact, đèn LED cho ánh sáng trắng, chiếu sáng cao nhưng ít tiêu thụ điện, có tuổi thọ cao, hạn chế thu hút côn trùng

Vì vậy hạn chế tối đa sử dụng đèn sợi đốt, thay thế bằng đèn compact, đèn LED là giải pháp bạn có thể thực hiện ngay từ bay giờ.

3.4. Hạn chế dùng nhiều thiết bị điện

Những thiết bị dùng điện trong quá trình hoặt động luôn tỏa ra một lượng nhiệt nóng vào môi trường. Sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc, trong thời gian dài là tác nhân gây nóng cục bộ trong từng phòng.

Sử dụng thiết bị điện và thời gian sử dụng thiết bị điện hợp lí, kết hợp các giải pháp chống nóng: bổ sung hơi nước, cây xanh, mở cửa sổ, giúp bạn giải phóng được lượng nhiệt tỏa ra.

3.5. Trang bị 2 cửa sổ trong một phòng

Sự chênh lệch áp suất giữa môi trường bên ngoài và môi trường bên trong tạo ra sự đối lưu, hình thành luồng gió lớn. Trong căn nhà bạn cũng vậy, việc thiết kế, phân bổ cửa sổ hợp lí, sử dụng 2 cửa sổ trong cùng một phòng, hình thành nên sự chênh lệch áp tạo ra những luồng gió nhỏ ngay trong chính ngôi nhà.

Tới đây, bạn đã hình dung ra, việc phân bổ hợp lí cửa sổ, 2 cửa sổ trong một phòng là  giải pháp tự nhiên, khoa học, hiệu quả cao cho chống nóng nhà, đặc biệt là chống nóng cho nhà hướng tây.

4. Giải pháp sơn cách nhiệt- giải pháp đột phá- Tiết kiệm hiệu quả tối đa

Trong buổi “ Liên Hoan KTS Toàn Quốc” diễn ra vào tháng 4 năm 2019 tại TP biển Vũng Tàu, Các nhà khoa học vật liệu trao đổi với hội KTS đi tới thống nhất về tính ưu việt của sơn cách nhiệt trong giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây.

Xuất hiện khá mới mẻ vào thị trường Việt Nam, chịu sự cạnh tranh lớn từ phim cách nhiệt. Sản phẩm sơn cách nhiệt đã khẳng định sự tiết kiệm tối đa, giải pháp đột phá cách nhiệt nhà kính, với ưu điểm:

+ Loại bỏ 80 – 90% tia UV, 70 – 85% tia hồng ngoại (IR), 70-90% ánh sáng chói
+ Sơn gốc nước, gốc dầu an toàn với sức khỏe

+ Cân bằng nhiệt độ cho cả 2 mùa Đông ấm, Hè mát.
+ Giảm nhiệt độ phòng từ 5 – 8ºC sau khi sơn
+ Gỉam 30% điện năng tiêu thụ từ điều hòa.
+ Bảo vệ nội thất, đồ gia dụng, tránh bạc mầu do tia cực tím, kéo dài tuổi thọ vật dụng, đồ đạc.

+ Loại bỏ 70-90% bám bụi, khả năng tự làm sạch,

+ Tuổi thọ lên tới 10-20 năm

 Bạn tin không ? về những ưu điểm nội trội đó, sản phẩm sơn cách nhiệt đã chiếm lĩnh thị trường chống nóng ở các quốc gia phát triển: Bắc Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

 Bạn có nghĩ với số tiền 800,000 VND/m² – 1,500,000 VND/m² là đắt, bạn hãy làm phép chia đơn giản cho 10 – 20 năm nghĩa là 1 năm bạn chỉ mất 35,000 VND/m²- 75,000 VND/m². Đó là chi phí thật rẻ để chống nóng cho nhà hướng tây một cách hiệu quả tiết kiệm.

Hình 5: Thí nghiệm thực tế, giảm nhiệt 5-8 ºC khi dùng sản phẩm sơn lênh Kính

5. Nhưng lưu ý khi chắn nắng cho nhà hướng tây

Khi xây dựng công trình nhà ở, đặc biệt là công trình hướng tây, việc chống nóng cho nhà là điều bạn cần quan tâm, trang bị kiến thức để áp dụng vào thiết kế .

 Nên áp dụng hai hay nhiều giải pháp cùng lúc để tối ưu hiệu quả như. Sử dụng hài hòa vật liệu cùng giải pháp tự nhiên: cây xanh, hồ nước.

 Ở khu vực an ninh không đảm bảo,khuôn viên nhà sát mặt đường việc mở cửa sổ thường xuyên bạn cần chú ý đề phòng trộm cắp. Sử dụng thêm song sắt, trong kính ngoài chớp là biện pháp mang tính an toàn

Sử dụng sơn cách nhiệt là giải pháp hữu ích chống nóng nhà hướng tây, sơn một lần sử dụng từ 10 đến 20 năm, giúp ích cho người thường xuyên bận rộn.

XEM THÊM

>>> 6 giải pháp chống nóng cho nhà kính hiệu quả

 

Hotline: 0889 588 566